Friday, July 17, 2015

Báo Trung Quốc Boxun: phái thân Hoa thất thế

Đại tướng Phùng Quang Thanh
Dưới đây là một bài của báo Trung Quốc Boxun nói về hiện tượng vắng mặt của tướng Phùng Quang Thanh được đăng trên Dân Luận:Báo Boxun, Trung Quốc: Phái thân Hoa thất thế và tai nạn của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam

15/07/2015

Việt Dũng dịch từ bản Hoa ngữ
Dịch giả gửi tới Dân Luận

Nhà báo Osin Huy Đức: Phùng tướng quân về đã gần một tuần, bệnh không nguy kịch như đồn đại, để thiên hạ thôi thêu dệt tốt nhất là nên tạo tình huống xuất hiện ít phút trên truyền hình.

Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, Bộ trưởng Quốc phòng Việt nam Phùng Quang Thanh đã mất hút, và một quan chức khác của Bộ này cũng mất tích. Có tin đồn Phùng Quang Thanh đã chết, chúng tôi đang xác định thực hư của tin này.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, ông Phùng Quang Thanh, sinh ngày 2 tháng 2 năm 1949, là một tướng lĩnh cao cấp của Việt Nam, sinh ở xã Thạch Đà, huyện Mê Linh, Hà Nội. Năm 1994, được thăng Thiếu tướng, năm 1999, thăng Trung tướng, 2003 thăng Thượng tướng, tháng 6 năm 2007 thăng Đại tướng. Ủy viên Bộ Chính trị sau Đại hội lần 9 (2001) lần 10 (2006), lần 11 (2011). Hiện nay là Phó Bí thư đảng ủy quân sự Trung ương, Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Lần cuối cùng Phùng Quang Thanh xuất hiện vào ngày 19 tháng 6 năm 2015 khi gặp Bộ trưởng Quốc phòng Pháp trong một cuộc hội đàm thân mật. #danluan

Các nhà quan sát hiện nay cho rằng trong giới cấp cao ở Việt Nam lâu nay đang tồn tại hai lực lượng thân Trung Quốc và thân Mỹ. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người đứng đầu phái thân Trung Quốc, vốn là người ủng hộ quan hệ hữu nghị với Trung Quốc. Còn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là nguời thuộc phái thân Mỹ, và có mưu cầu kiến lập một quan hệ mật thiết về kinh tế với Mỹ.

Nhưng gần đây, sau khi tình hình Biển Đông căng thẳng trở lại, giới lãnh đạo cao cấp ở Việt Nam đã có sự có thay đổi về lập trường. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lâu nay vẫn được coi là thân Trung Quốc, luôn ủng hộ quan hệ Trung - Việt hữu hảo, trước đó, ông nhiều lần nhấn mạnh quan hệ Trung Việt luôn luôn được duy trì trên cơ sở hữu nghị. Tuy vậy gần đây nhất, ông Trọng đã có những biểu hiện chứng tỏ cho thấy giới cao cấp Việt Nam đã có sự chuẩn bị đối phó với Trung Quốc. Qua một số phát biểu của ông Nguyễn Phú Trọng gần đây đã chứng tỏ nhiều nhân vật cao cấp phái thân Trung Quốc đã thay đổi chính kiến để chuyển sang thân Mỹ.

Mới đây, trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Thanh Niên, ông Nguyễn Phú Trọng đã nói: "Rất nhiều nguời hỏi tôi, nếu có chiến tranh với Trung Quốc, chúng ta cần có sự chuẩn bị như thế nào?". Tuy không nói nhiều, nhưng Nguyễn Phú Trọng đã chứng tỏ cho thấy giới lãnh đạo cao cấp Việt Nam đã có biểu hiện sẵn sàng đối phó với Trung Quốc. Đó là ba nhân vật đứng đầu (Tổng bí thư, Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ) đã thể hiện lập trường đối kháng với Trung Quốc. Điều này khiến cho nguời ta tin rằng phái thân Trung quốc trong ban lãnh đạo ở Việt Nam đã đầu hàng phái thân Mỹ.

Năm 2016 tới đây, sau Đại hội Đảng CSVN giới lãnh đạo của Việt Nam sẽ có thay đổi lớn, Nguyễn Tấn Dũng đứng đầu phái thân Mỹ rất có thể giành được vị trí Tổng Bí thư, điều đó cho thấy việc loại bỏ phái thân Trung quốc sẽ là đòi hỏi tất yếu trong giới lãnh đạo Việt Nam. Sự ra đi của Đại tướng Phùng Quang Thanh gần đây cho thấy, đây là kết quả tất yếu của tình hình này. Đến lúc đó, phái thân Mỹ sẽ chiếm ưu thế tuyệt đối, còn phái thân Trung Quốc khó có thể trụ được trước sức mạnh của phái thân Mỹ do Nguyễn Tấn Dũng đứng đầu. Điều đó cho thấy, có lẽ các lãnh đạo cao cấp thân Trung quốc buộc phải chấp nhận, và họ sẽ bị loại bỏ khỏi giới lãnh đạo cao cấp Việt Nam để trở thành những nhân vật bên lề và cuối cùng phái thân Hoa cũng sẽ phải rời khỏi chính trường Việt nam.

Sao chép xin vui lòng ghi rõ nguồn (Boxun - boxun.com)


Nguồn: Dân Luận:  

1 comment:

  1. Hãy cùng Ca do bong da - Ca cuoc bong da cháy mình với những trận cầu đỉnh cao của tất cả các giải bóng đá hot nhất trên thế giới và mang phần thưởng không tưởng về nhà.
    Ưu đãi lớn dành cho người chơi khi tham gia Ca do bong da - Ca cuoc bong da .
    ………..Hot - Hot - Hot………….
    Tham gia ngay thôi !

    ReplyDelete