Saturday, April 6, 2019

Khảo sát người Nga 'nghèo đói' khiến Kremlin phật ý

Một người Nga không nhà đang ăn một bữa ăn vừa được phát cho những người nghèo
Thư ký báo chí Điện Kremlin cho biết ông 'không thể hiểu' về cuộc khảo sát cho thấy người Nga phải vất vả mới mua được giày mới.

Ông Dmitry Peskov bình luận về một báo cáo của cơ quan thống kê nhà nước Rosstat.

Khảo sát chỉ ra rằng 1/3 số hộ gia đình được thăm dò "không đủ khả năng mua nhiều hơn hai đôi giày cho mỗi người trong nhà mỗi năm".

Dữ liệu cũng tiết lộ rằng 80% gia đình ở Nga cảm thấy việc mưu sinh là 'khó khăn'.

Cuộc khảo sát thật ra chỉ ra rằng có sự cải thiện nhẹ trong một số lĩnh vực tài chính gia đình. Nhưng các số liệu nói trên - và sự khó chịu của ông Peskov - khiến dư luận chú ý, cho thấy rằng các quan chức xa rời thực tế.

Người dân đi mua thịt tại một ngôi chợ họp mỗi tháng một lần ngoài đường


Được yêu cầu bình luận về kết quả khảo sát, người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin thở dài trước khi nói rằng Điện Kremlin 'cố gắng' để hiểu về việc cho ra dữ liệu này.

"Tại sao lại đề cập giày? Tại sao có tỷ lệ 1/3? Những con số này đến từ đâu?" Ông Peskov hỏi và nói thêm rằng ông sẽ 'biết ơn' nếu nhận được lời giải thích từ Rosstat.

Các chi tiết của cuộc khảo sát đang được công khai trên mạng, cùng với cuộc khảo sát "quan sát mức sống" cũng của Rosstat, được tiến hành mỗi hai năm một lần.

Các số liệu mới nhất là từ một cuộc thăm dò được thực hiện vào tháng 9/2018, khảo sát khoảng 60.000 gia đình trên khắp Liên bang Nga.

Cuộc khảo sát cho thấy gần một nửa số hộ gia đình ở Nga không đủ khả năng có một kỳ nghỉ dài một tuần mỗi năm.

Khoảng 10% trong số những người được khảo sát nói họ không đủ khả năng ăn thịt cá ba lần/tuần và 12,6% gia đình có chung nhà vệ sinh.

Ở vùng nông thôn nước Nga, hơn 38% gia đình có nhà xí nằm bên ngoài ngôi nhà.

Sự khó chịu của Kremlin với các số liệu thống kê có thể hiểu là do khó khăn kinh tế đang là thách thức đáng kể đối với Tổng thống Putin.

Sau khi có một giai đoạn tăng trưởng kinh tế trong nhiệm kỳ đầu tiên, được thúc đẩy nhờ giá dầu cao, tỷ lệ tín nhiệm dành cho ông Putin đã giảm khi các gia đình Nga phải trải qua năm thứ 5 liên tiếp trong tình trạng thu nhập ngày càng giảm.

Cuộc khảo sát mới nhất cho thấy thực tế là 52,9% hộ gia đình không thể ứng phó với các khoản chi bất ngờ - gồm sửa chữa nhà hoặc chi phí điều trị y tế. Trong cuộc khảo sát hồi năm 2016, con số này là 44,2%.

Sarah Rainsford BBC News, Moscow


bbc.com

https://www.bbc.com/vietnamese/world-47770208?SThisFB&fbclid=IwAR0XzzPqCrVwy9EuUHiIBVFhCW1oUA5INNIg5H2B3OMU1B-jAwk1CmX1Edw


Bình Luận:

Sau khi Nga sáp nhập Crimea vào Liên Bang Nga thì Mỹ và các nước Tây Phương phạt Nga bằng các biện pháp cấm vận kinh tế . Những người mong ước các nước Tây Phương dùng biện pháp mạnh, như dùng quân đội để tấn công bắt Nga trả lại Crimea cho Ukraine nói rằng cấm vận kinh tế sẽ chẳng ăn thua gì, sẽ không làm cho Nga trả lại Crimea. Họ nói đúng. Nga không vì bị cấm vận kinh tế mà trả lại Crimea nhưng hậu quả của cấm vận kinh tế là làm cho kinh tế Nga khó khăn, dân Nga nghèo đói.

Ông Vladimir Putin có lẽ cũng chấp nhận thà là để kinh tế Nga gặp khó khăn còn hơn là từ bỏ giấc mộng sáp nhập trở lại Nga các vùng đất mà Nga đã bị mất khi Liên Bang Xô Viết tan rã.

Ông Putin có sẵn bài bản, biết phải làm gì khi Nga bị cấm vận. Khi Nga bị cấm vận và Ả Rập Xê Út đánh sụt giá dầu hỏa từ 100 USD/thùng còn 50 USD/thùng vào năm 2014, thì trong thông điệp đầu năm 2015, ông Putin không đả động gì đến việc kinh tế sẽ gặp khó khăn mà kêu gọi quân đội, các đơn vị đóng ở biên giới sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ tổ quốc. Đó là cách dùng nguy cơ chiến tranh để đe dọa dân để cho dân lo ngại về chiến tranh mà chấp nhận khó khăn về kinh tế.

Mánh lới này Liên Bang Xô Viết đã dùng trong ròng rã hàng chục năm trời. Ông Valdimir Putin là người từng phục vụ trong cơ quan mật vụ KGB, một cơ quan cũng có nhiệm vụ tuyên truyền, thì chắc chắn là rất thành thạo với cách tuyên truyền của thời Xô Viết.

Việc một cựu nhân viên mật vụ thời Liên Xô như ông Vladimir Putin quay trở lại nắm quyền lực vào năm 2000 có lẽ làm nhiều người không lo ngại lắm khi giá dầu hỏa gia tăng, kinh tế Nga được cải thiện và tình hình nước Nga ổn định hơn. Nhưng rồi ông Putin vẫn ngựa quen đường xô viết cũ là xem đời sống người dân là nhẹ, xem việc chế tạo vũ khí và bành trướng quyền lực của mình trên thế giới là quan trọng hơn.

Trong khi các nước có các bản tin là Nga mở nhiều chiến dịch tung ra tin tức sai lạc trên truyền thông, trên mạng để chi phối chính trị của các nước, trong đó có cả nước Mỹ, thì đồng thời các nước cũng có các bản tin về đời sống kinh tế người Nga đang đi xuống. Các tin tức này nói lên là chính quyền Nga bây giờ cũng chẳng khác gì thời Liên Xô, cũng xem việc thực hiện được tham vọng quyền lực của mình là quan trọng hơn cho người dân. Người dân Nga không thể vì kinh tế khó khăn mà bỏ phiếu để thay người cầm quyền khác vì bầu cử đã bị ông Putin ăn gian, lũng đoạn để ý dân không còn có ảnh hưởng trong bầu cử.

1 comment:

  1. Mình đã tìm thấy các thông tin cần thiết ở đây, cảm ơn bạn. Mình cũng muốn giới thiệu về một Công ty dịch thuật uy tín - Công ty dịch thuật miền trung - MIDtrans , trụ sở chính chính tại địa chỉ 02 Hoàng Diệu, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình có Giấy phép kinh doanh số 3101023866 cấp ngày 9/12/2016 là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ dịch thuật, phiên dịch dành các cá nhân. Hệ thống thương hiệu và các Công ty dịch thuật con trực thuộc: dịch thuật an giang - dịch thuật miền trung tại địa chỉ 110 Trân Hưng Đạo TP Long Xuyên, An giang là địa chỉ chuyên cung cấp dịch vụ dịch thuật công chứng tại Long Xuyên, Châu Đốc, An Giang ; trung tâm dịch thuật sài gòn 247 , địa chỉ 47 Điện Biên Phủ, Phường Đakao, Quận 1 TP HCM, dịch thuật buôn mê thuột, đăk lăk : địa chỉ 100 , Lê lợi, TP Buôn Mê Thuột là nhà cung ứng dịch vụ dịch thuật uy tín hàng đầu tại Đăk Lăk; vietnamese translation : dịch vụ dịch thuật cho người nước ngoài có nhu cầu, giao diện tiếng Anh dễ sử dụng; dịch thuật công chứng phú nhuận: nhà cung ứng dịch vụ dịch vụ dịch thuật phiên dịch hàng đầu tại Quận phú nhuận, TP HCM; dịch thuật đà nẵng : Địa chỉ 54 Đinh Tiên Hoàng, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng chuyên cung cấp dịch vụ dịch thuật công chứng, dịch thuật chuyên ngành tại Đà Nẵng; dịch thuật hà nội midtrans : địa chỉ 101 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội là nhà cung ứng dịch vụ biên dịch, phiên dịch chuyên nghiệp tại địa bàn Hà Nội. Chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ biên dịch và phiên dịch, dịch thuật công chứng chất lượng cao hơn 50 ngôn ngữ khác nhau như tiếng Anh, Nhật, Hàn, Trung, Pháp, Đức, Nga, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ý, Ba Lan, Phần Lan, Thái Lan, Hà Lan, Rumani, Lào, Campuchia, Philippin, Indonesia, La Tinh, Thụy Điển, Malaysia, Thổ Nhĩ Kỳ..vv... Dịch thuật MIDtrans tự hào với đội ngũ lãnh đạo với niềm đam mê, khát khao vươn tầm cao trong lĩnh vực dịch thuật, đội ngũ nhân sự cống hiến và luôn sẵn sàng cháy hết mình. Chúng tôi phục vụ từ sự tậm tâm và cố gắng từ trái tim những người dịch giả.Tự hào là công ty cung cấp dịch thuật chuyên ngành hàng đầu với các đối tác lớn tại Việt nam trong các chuyên ngành hẹp như: y dược (bao gồm bệnh lý), xây dựng (kiến trúc), hóa chất, thủy nhiệt điện, ngân hàng, tài chính, kế toán. Các dự án đã triển khai của Công ty dịch thuật chuyên nghiệp MIDtrans đều được Khách hàng đánh giá cao và đạt được sự tín nhiệm về chất lượng biên phiên dịch đặc biệt đối với dịch hồ sơ thầu , dịch thuật tài liệu tài chính ngân hàng, dịch thuật tài liệu y khoa đa ngữ chuyên sâu. Đó là kết quả của một hệ thống quản lý chất lượng dịch thuật chuyên nghiệp, những tâm huyết và kinh nghiệm biên phiên dịch nhiều năm của đội ngũ dịch giả của chúng tôi. Hotline: 0947688883. email: info@dichthuatmientrung.com.vn . Các bạn ghé thăm site ủng hộ nhé. Cám ơn nhiều

    ReplyDelete