Friday, April 3, 2020

Lecithin là gì ? Tác dụng của Soy LecithinLecithin mô tả một chất tự nhiên được tìm thấy trong các mô của cơ thể bạn. Nó được tạo thành từ các axit béo, và nó có nhiều công dụng thương mại và y tế.

Lecithin hoạt động như một chất nhũ hóa, có nghĩa là nó lơ lửng chất béo và dầu và giữ cho chúng không bị trộn lẫn với các chất khác.

Có thể mua bổ sung lecithin để giúp điều trị cholesterol cao , như một chất hỗ trợ cho con bú và để điều trị viêm loét đại tràng, trong số những thứ khác.

Lecithin là gì ?

Lecithin là một nhóm các loại chất béo được tìm thấy trong mô thực vật và động vật. Lecithin rất cần thiết cho việc duy trì các chức năng sinh học một cách ổn định. Dạng thương mại của lecithin...

Thường được sử dụng trong chế biến thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm. Bởi vì chúng giúp kéo dài thời hạn sử dụng và hoạt động như một chất nhũ hóa. Bởi vì hoạt động như một chất nhũ hóa...

Nên lecithin giúp phân tán chất béo và dầu, giúp dầu và nước có thể hòa trộn lại với nhau. Lecithin thường được sử dụng để làm mịn kết cấu của thực phẩm, nhũ hóa, đồng nhất hóa hỗn hợp chất lỏng...

Và làm nguyên liệu chống dính. Các loại thực phẩm bổ sung lecithin cũng có thể được sử dụng để điều trị cholesterol cao và các vấn đề về tiêu hóa. Đồng thời ngăn chặn việc bị tắc tuyến sữa...

Trong giai đoạn cho con bú. Một trong những thành phần chính của lecithin là phosphatidylcholine (PC), có thể chịu trách nhiệm cho một số lợi ích sức khỏe được báo cáo của lecithin.

Các loại lecithin

Các loại thực phẩm bổ sung lecithin thường có nguồn gốc từ hạt hướng dương, trứng, hoặc đậu nành. Đậu nành tính đến nay là nguyên liệu phổ biến nhất được sử dụng để tạo ra thực phẩm bổ sung lecithin.


Lecithin có trong đậu nành, trứng, một số hạt có dầu


Bởi vì chúng là một nguồn lecithin hiệu quả về mặt kinh tế. Bên cạnh đó, mỡ động vật, cá, canola và ngô (bắp) đôi khi cũng được sử dụng. Trong khi lecithin đậu nành có xu hướng ở dạng viên nang...

Thì lecithin hướng dương lại được sản xuất ở dạng bột và dạng lỏng. Lecithin hướng dương không phổ biến, tuy nhiên một số người lại rất thích chúng. Đặc biệt nếu họ đang cố gắng tránh các sản phẩm biến đổi gen (GMO) trong thức ăn.

Nguyên nhân của điều này là bởi vì đôi khi đậu nành được biến đổi gen trong quá trình sản xuất hàng loạt, còn hạt hướng dương thì không. Ngoài ra, quá trình chiết xuất lecithin hướng dương cũng nhẹ nhàng hơn.

Việc chiết xuất lecithin từ hạt hướng dương thường được thực hiện bằng cách ép lạnh. Chứ không đòi hỏi các loại hóa chất mạnh (acetone và hexane) như khi chiết xuất lecithin từ dầu đậu nành.

Soy lecithin là gì ?

Như đã đề cập bên trên, lecithin được sản xuất từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau, một trong số đó chính là đậu nành. Và soy lecithin là một loại lecithin được chiết xuất từ loại đậu này (lecithin đậu nành).

Hay nói theo một cách dễ hiểu thì chúng là một hợp chất được tách ra từ đậu nành. Khi được thêm vào các loại thực phẩm, soy lecithin thường được sử dụng làm chất nhũ hóa hoặc chất chống dính.

Chúng có tác dụng giúp các thành phần khác trong thực phẩm (sản phẩm) liên kết lại với nhau. Từ đó, giúp cho các loại thực phẩm duy trì được kết cấu và sự đồng nhất. Bên cạnh đó...

Soy lecithin cũng được sử dụng như một chất chất chống oxy hóa và bảo vệ hương vị. Ngoài ra, giống như nhiều loại phụ gia thực phẩm, soy lecithin không thoát khỏi việc gây tranh cãi.

Nhiều người tin rằng chúng có những nguy cơ tiềm ẩn nguy hiểm đối với sức khỏe. Tuy nhiên, rất ít (nếu có) trong số những tuyên bố này được hậu thuẫn bởi các bằng chứng khoa học thuyết phục.

Sự thật về soy lecithin

Khái niệm soy lecithin có thể sẽ khá lạ lẫm đối với bạn. Tuy nhiên, có thể bạn đã từng hoặc đang tiêu thụ soy lecithin mà không hề hay biết. Bởi vì soy lecithin có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm bổ sung cho chế độ ăn uống...

Kem hoặc các loại thực phẩm tiện lợi khác. Mặc dù vậy, soy lecithin thường được thêm vào vào thành phần với liều lượng nhỏ. Thế nên chúng ta không cần phải quá lo lắng về vấn đề này.

Thực phẩm chứa soy lecithin

Soy lecithin là một chất khá đa năng với nhiều tác dụng như: là chất nhũ hóa (giúp dầu và nước hòa trộn với nhau), kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm. Trong làm bánh, soy lecithin còn có tác dụng ngăn chặn bột bị dính...

Và giúp bột phồng nhanh hơn. Còn trong quá trình nướng, soy lecithin giúp ngăn ngừa các cục vón hình thành trong bột. Ngoài ra, soy lecithin còn được dùng để tạo bọt ẩm thực - giống như các loại nước sốt trong nhà hàng.

Bây giờ chúng ta biết được soy lecithin có tác dụng gì, vì vậy việc tìm ra chúng sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Ví dụ, chúng ta có thể tìm thấy soy lecithin (được đánh dấu là E322) trong: bánh mì, bánh ngọt, bánh quy...

       
Bánh mì, bánh ngọt, bánh quy
       
Hỗn hợp bánh làm sẵn
       
Nước sốt salad, mayonnaise và bơ thực vật
       
Bơ làm từ hạt (nut butters)
       
Dầu ăn dạng xịt (cooking sprays)
       
Thuốc ho, thực phẩm bổ sung và các loại thuốc

Hỗn hợp bánh làm sẵn, nước sốt salad, mayonnaise và bơ thực vật, bơ làm từ hạt (nut butters), dầu ăn dạng xịt (cooking sprays). Và thậm chí soy lecithin còn có trong thuốc ho, thực phẩm bổ sung và các loại thuốc.

Soy Lecithin và cholesterol

Ngoài các tác dụng kể trên, một trong những lý do phổ biến khiến mọi người bổ sung nhiều soy lecithin hơn vào chế độ ăn của họ là để giảm cholesterol. Tuy nhiên các nghiên cứu về mức độ hiệu quả của điều này còn khá hạn chế.

Trong một nghiên cứu của trường University of Massachusetts Lowell (USA), động vật được điều trị bằng soy lecithin đã được làm giảm LDL (cholesterol có hại), mà không làm giảm HDL (cholesterol có lợi).

Một nghiên cứu khác trên người của trường Camilo Castelo Branco University (Brazil) cũng cho thấy rằng, việc bổ sung 500 mg soy lecithin mỗi ngày trong 8 tuần giúp giảm 42% nồng độ total cholesterol và giảm 56% nồng độ LDL.

Soy lecithin có gây dị ứng không ?

Đậu nành là một trong 7 loại thực phẩm gây dị ứng phổ biến nhất. Vì vậy, có thể bạn sẽ nghĩ rằng soy lecithin không dành cho những người mắc bệnh này. Tuy nhiên, có một số tranh luận xung quanh vấn đề này.

Vì dị ứng đậu nành được kích hoạt bởi protein đậu nành, nên việc phản hồi dị ứng sẽ phụ thuộc vào hàm lượng protein của lecithin. Và theo các nghiên cứu thì chỉ số này có thể thay đổi rất khác nhau.

Một nghiên cứu phân tích 6 mẫu soy lecithin của trường University of Nebraska (USA) đã phát hiện ra rằng, nồng độ protein trong soy lecithin dao động từ 100ppm đến 1400ppm.

Một nghiên nghiên cứu khác cho thấy rằng 4 mẫu soy lecithin được thử nghiệm có đủ protein đậu nành để kích hoạt phản ứng ở những người bị dị ứng, thế nhưng 2 mẫu khác lại không chứa protein.

Theo tài liệu của trường University of Nebraska, hầu hết các bác sĩ về dị ứng không cảnh báo những người bị dị ứng đậu nành chống lại việc tiêu thụ soy lecithin. Bởi vì nguy cơ phản ứng là rất nhỏ.

Tuy nhiên, một số người dị ứng đậu nành cực độ có thể phản ứng với soy lecithin. Vì vậy những người có mức độ nhạy cảm cao nên thận trọng với chúng. Soy lecithin là một phụ gia thực phẩm tương đối an toàn.

Bởi vì chỉ có mặt với một lượng nhỏ trong thực phẩm, nên chúng gần như không có hại. Mặc dù vậy, nếu bị dị ứng với đậu nành, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ thứ gì chứa soy lecithin.

Thể Hình VIP

https://www.thehinhvip.com/2019/10/lecithin-la-gi.html

No comments:

Post a Comment