Các Chủ Đề

Sunday, February 4, 2024

Uống trà ô long tốt cho sức khỏe như thế nào


SAN DIEGO, California (NV) – Trà ô long là một trong những thức uống rất phổ biến ở các nước Á Châu, đặc biệt là ở Trung Quốc.

Trà ô long có nghĩa là “trà rồng đen,” có lịch sử phong phú và uống trà ô long có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe mà bạn nên uống mỗi ngày, theo trang mạng Mind Green Body vừa qua.

Trà ô long trải qua quá trình oxy hóa ít hơn thường sẽ có hương vị nhẹ hơn, ít nồng hơn.

 



TRÀ Ô LONG XUẤT XỨ TỪ ĐÂU?

Trà ô long là một loại trà truyền thống của Trung Quốc được làm từ lá trà bị oxy hóa một phần.

Quá trình oxy hóa là một quá trình liên quan đến việc để lá trà tiếp xúc với không khí, khiến chúng chuyển sang màu nâu và góp phần tạo nên hương vị và mùi thơm của trà.

Giống như trà xanh và trà đen, trà ô long được làm từ lá của cây camellia sinensis. Trà ô long được làm bằng cách hái lá của cây trà và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Lá sau đó được nghiền nát và để oxy hóa trước khi trà khô hoàn toàn.

 



Ô long bị oxy hóa một phần, vì vậy nọ nằm giữa trà đen, bị oxy hóa hoàn toàn, và trà đen, là loại trà trải qua quá trình oxy hóa tối thiểu. Chính vì vậy, trà ô long có hương vị giữa trà xanh và trà đen và có thể có màu xanh cho đến màu nâu.

Và mặc dù trà ô long thường được coi là một loại trà riêng lẻ, nhưng có nhiều loại ô long khác nhau và mỗi loại đều có một hương vị riêng biệt. Ô long là một loại trà đã được chọn lọc với các giống khác nhau, được tạo ra từ những giống cây bị oxy hóa ở các mức độ khác nhau.

Thông thường, trà ô long trải qua quá trình oxy hóa ít hơn thường sẽ có hương vị nhẹ hơn, ít nồng hơn, trong khi trà ô long trải qua quá trình oxy hóa hòa nhiều hơn sẽ có hương vị đậm đà hơn.

Một tách trà ô long có chứa đến 38.4 milligram caffeine, ít hơn một chút so với 47.4 milligram caffeine của trà đen.

THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA TRÀ Ô LONG

Giống như các loại trà khác, trà ô long rất ít calories. Nó cung cấp lượng nhỏ một số chất dinh dưỡng, nhưng nó không phải là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất chính. Trong trà ô long có các thành phần:

-2.4 calories

-0.35 gram carbohydrate

-0 gram chất béo và 0 gram protein

-2.4 milligram calcium

-2.4 milligram phosphorus

-38.4 milligram caffeine

-2.4 milligram magnesium

Mặc dù trà ô long ít chất dinh dưỡng nhưng nó lại chứa nhiều hợp chất thực vật có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm trong cơ thể, bao gồm theaflavins 3, theasinensin, thearubigin 4, epigallocatechin (EGC) và epigallocatechin gallate (EGCG).

Trong trà ô long còn chứa carbohydrate gọi là polysaccharides, được chứng minh có hoạt tính chống oxy hóa mạnh mẽ, chống đái tháo đường, chống ung thư và hạ lipid máu.

LỢI ÍCH CỦA TRÀ Ô LONG

1. Hạ huyết áp

Uống trà giảm viêm mạch máu, thư giãn co cơ trơn và thúc đẩy chức năng mạch máu khỏe mạnh, tất cả đều có thể giúp giảm huyết áp.

Một nghiên cứu từ năm 2004 với sự tham gia của 1,507 người cho thấy, những người uống ít nhất nửa cốc trà xanh hoặc trà ô long hằng ngày trong một năm có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp thấp hơn 46% so với những người không uống.

2. Chứa hợp chất chống ung thư

Trà ô long giàu hợp chất chống ung thư. Các hợp chất như EGCG và ECG, có hoạt tính gốc tự do đáng kể, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương DNA có thể dẫn đến bệnh tật, như một số bệnh ung thư.

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2022 được công bố trên tạp chí Frontiers of Nutrition cho thấy, căn bệnh ung thư miệng, gọi là ung thư biểu mô tế bào vảy miệng, có thể được giảm nguy cơ đến 31% khi uống trà ô long.
Trà ô long được bán đại trà với nhiều kiểu đóng gói đẹp mắt. (Hình: Lauren DeCicca/Getty Images)

3. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Thường xuyên uống trà ô long là một cách hiệu quả để tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên tạp chí British Journal of Nutrition cho biết, những người uống hơn 600 ml trà xanh, trà ô long hay trà đen mỗi ngày có nguy cơ mắc chứng rối loạn lipid máu thấp nhất.

Uống trà có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong liên quan đến bệnh tim. Tác dụng bảo vệ này là do các hợp chất bảo vệ có trong trà, giúp cải thiện chức năng mạch máu, giảm huyết áp và bảo vệ chống lại tình trạng viêm và tổn thương do oxy hóa.

4. Duy trì cân nặng ổn định

Một số hợp chất có trong trà ô long có thể giúp cải thiện quá trình oxy hóa chất béo, điều chỉnh quá trình chuyển hóa lipid và điều chỉnh sự phân bổ của hệ vi sinh vật đường ruột, tất cả đều có thể giúp thúc đẩy quá trình giảm béo.

5. Tốt cho não bộ

Nhấm nháp một tách trà ô long nóng có lợi cho sức khỏe não bộ, giúp bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức.

Một cuộc nghiên cứu được thực hiện vào năm 2021 và đăng trên tạp chí BMC Geriatrics cho thấy, những người lớn tuổi khi uống trà ô long, trà lên men hay các trà từ chiết xuất hoa đều có tỷ lệ mắc các triệu chứng trầm cảm và mau quên thấp hơn so với những người không uống trà.

Các hợp chất trong trà ô long giúp bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và viêm nhiễm, giúp cải thiện sức khỏe tâm thần và bảo vệ chống lại các bệnh về nhận thức. Đồng thời, trà ô long giúp bạn giữ nước và chất caffeine có trong trà ô long còn giúp tăng cường năng lượng và sự tập trung. (YY) [qd]


Nhất Anh

Nhật Báo Người Việt, California, Hoa Kỳ

No comments:

Post a Comment