Monday, August 24, 2015

Bữa Cơm Nuốt Không Nổi Của Công Nhân

Bữa cơm nuốt không nổi của công nhân:
Bữa cơm của công nhân nhà máy giấy Fuluh, Việt Nam
Thức ăn có dòi cho công nhân ở Bắc Đồng PhúCông nhân Công ty FreeWell cho biết trước khi phát hiện thức ăn có dòi, họ đã nhiều lần phản ánh đến lãnh đạo tình trạng bữa ăn kém chất lượng. Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Bình Phước đã lấy mẫu kiểm nghiệm

Trưa 9/11, số công nhân Công ty FreeWell ở khu công nghiệp Bắc Đồng Phú, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, bỏ việc vì phát hiện thức ăn có dòi lên đến gần 4.000 người.

Trong bữa cơm trưa hôm trước, hơn 2.000 công nhân vào căntin để ăn trưa, ngửi thấy thức ăn có mùi khó chịu, một số bốc hôi thối. Công nhân Nguyễn Thị Lan cho biết: "Tính gắp miếng thịt gà, tôi liền nôn mửa ngay tại chỗ khi nhìn thấy con dòi nằm ngay trên miếng thịt. Tôi liền bỏ đũa chạy ra ngoài không dám ăn nữa".

Thấy thức ăn có vấn đề, tất cả công nhân đều kiểm tra phần ăn của mình, phát hiện hầu hết thực đơn cho bữa trưa do căng tin cung cấp đều bị ôi thối, nhiều thứ đã có dòi. Trong đó món trứng cút phục vụ bữa trưa có vỏ ngoài dai và đàn hồi như nhựa cao su...

Các công nhân bức xúc kéo ra phía ngoài bãi gửi xe để đình công và yêu cầu lãnh đạo công ty đưa ra câu trả lời thỏa đáng. Chiều cùng ngày, do công ty không giải quyết, hàng nghìn công nhân đã bỏ việc ra về.

Theo công nhân Nguyễn Thị Vân: "Đây không phải lần đầu tiên công nhân chúng tôi phải ăn những thức ăn kém chất lượng như vậy. Những lần trước chúng tôi đã nhiều lần phản ánh lên công ty về phần ăn không đảm bảo và kém chất lượng, nhưng công ty vẫn không có động thái giải quyết".

Chịu trách nhiệm cung cấp thức ăn cho công nhân Freewell là Công ty Đại Hải Bảo ở phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Một nhân viên của nhà cung cấp thức ăn công nghiệp này cho biết toàn bộ thức ăn phục vụ bữa trưa cho công nhân FreeWell đều được nhập từ Đài Loan. Các nhân viên chỉ có trách nhiệm nấu và phục vụ công nhân.

Sau khi làm việc với lãnh đạo Công ty Freewell chiều 9/11, trao đổi với VnExpress.net, ông Phan Thanh Dũng, Chi cục trưởng Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Bình Phước cho biết đã lập biên bản vụ việc và lấy mẫu thức ăn đi xét nghiệm.

"Sau khi có kết quả kiểm tra mẫu, chúng tôi sẽ báo cáo lên cấp trên để có biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật", ông Dũng nói.

Còn ông Chen Chen Pan, Giám đốc Công ty FreeWell giải thích: "Thời gian qua chúng tôi đã nghe phản ánh của công nhân về việc phần ăn không đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, khi kiểm tra thực tế lại không thấy gì. Hai ngày nay, khi nghe thông tin thức ăn có dòi, lãnh đạo công ty đã mời các cơ quan chức năng về làm việc để giải quyết một cách thỏa đáng".

No comments:

Post a Comment