Friday, February 2, 2018

​Tết Mậu Thân: Vai trò của Lê Duẩn và bài học cho người Mỹ
Cuộc tổng tấn công Tết Mậu Thân là một thất bại về mặt quân sự đối với các lực lượng chính quy miền Bắc và Việt Cộng, theo nhận định của các chuyên gia quân sự, giáo sư sử học và cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam.

Rạng sáng ngày 31/1/1968, giữa lúc người dân Việt Nam đang đón Tết thì các lực lượng Cộng sản phát động một đợt tấn công bất ngờ trên toàn miền Nam. Chiến dịch này được coi là cuộc tấn công lớn nhất trong chiến tranh Việt Nam đã dẫn đến nhiều thương vong tại nhiều thành phố và thị trấn trên khắp miền Nam.

“Về mặt quân sự, Bắc Việt đã thua to. Toàn bộ các cơ sở hạ tầng của Việt Cộng bị quét sạch,” William Ridley, cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam nói với VOA-Việt ngữ.

Cựu trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Bing West và giáo sư sử học Đại học San Diego State University, Pierre Asselin, cũng nhận định tương tự với VOA sau một cuộc hội thảo tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế CSIS tại Washington hôm 31/1.

Trong khi đó Hà Nội tuyên bố đây là một thắng lợi về chiến thuật và là một trận đánh gây tiếng vang lớn, “một cú đập lớn để tung tóe ra các khả năng chính trị” – theo lời của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Duẩn. Theo truyền thông trong nước, quân “giải phóng” Bắc Việt đã hoàn thành một trong những mục tiêu quan trong được đề ra là “đè bẹp ý chí xâm lược của Mỹ, buộc Mỹ phải ngồi vào bàn thương lượng.”

    Ông Lê Duẩn cho rằng không có sự hy sinh nào là quá lớn. Đối với ông, nói đến 1 triệu hay 2 triệu người Việt hy sinh trong chiến tranh, thì đó là cái giá và là cái giá cần thiết bởi vì khi đã đạt được mục đích thì mọi thứ sẽ được chấp nhận trong lịch sử.

Một nửa thế kỷ sau cuộc tổng tiến công bắt đầu từ Tết Mậu Thân 1968 và kéo dài hơn 300 ngày ở nhiều nơi, gồm cả Huế và Sài Gòn, người Mỹ vẫn bàn luận về những bài học được rút ra từ cuộc tấn công được coi là đã thay đổi cục diện của chiến tranh Việt Nam.

“Tôi cho rằng bài học lớn nhất là nếu anh là Tổng thống, nếu anh là Tổng Tư Lệnh và đưa quân vào một cuộc chiến thì phải có ý chí để quyết thắng," ông West nói. "Đừng nhụt chí như cách mà Tổng thống Lyndon Johnson đã làm. Ông ấy đã quay lưng bỏ đi chỉ vì (cuộc tấn công) Tết Mậu Thân. Ông ấy lẽ ra không nên làm như thế.”

Theo cựu trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Bing West dưới thời Tổng thống Ronald Reagan, trong thời gian Tết Mậu Thân sau khi đánh bại quân miền Bắc, Tổng thống Johnson đã có cơ hội để đánh bom hệ thống đê miền Bắc và cảng Hải Phòng cũng như cắt đường cứu viện từ Trung Quốc và Nga.

“Chúng ta đã có thể nện cho họ tơi tả cho tới khi họ hiểu rằng họ không thể cưỡng chiếm miền Nam.”

Theo nhận định của cựu quan chức Bộ Quốc phòng này, Mỹ đã bỏ lỡ cơ hội để chiến thắng và quân miền Bắc lẽ ra cũng không nên tấn công bởi vì cuộc tấn công đó “không hiệu quả như họ mong muốn.”

Ông West nhận định “cả 2 phía đã mắc sai lầm” nhưng thừa nhận ảnh hưởng tiêu cực của cuộc tấn công này đối với phía Mỹ.

“Chúng tôi đã mất tinh thần. Tổng thống mất tinh thần khi nói ‘Trời, tôi chỉ muốn rút ra khỏi cái nơi đó.’”

Cho tới năm 1968, Mỹ đã đưa 468.000 quân tới Việt Nam với khoảng 30.000 lính đã thiệt mạng trên chiến trường này. Tổng thống Johnson, người đã vấp phải nhiều phản đối từ những người chống chiến tranh Việt Nam, xin rút khỏi cuộc đua ngay trước thềm bầu cử tổng thống Mỹ năm đó.

Cuộc tấn công của Lê Duẩn

Một bài học khác mà ông West rút ra từ cuộc tấn công này là “các quyết định quan trọng chỉ do một số người đưa ra.” Cựu quan chức Bộ Quốc phòng cho biết điều này “đúng trước đây và bây giờ vẫn đúng”, ám chỉ các quyết định của những nhà lãnh đạo Mỹ tại Afghanistan hiện nay.

    Lê Duẩn cũng giống như Stalin. Ông ấy không quan tâm về chuyện có bao nhiêu người bị giết. Ông ấy là người có ý chí sắt. Stalin là người có ý chí sắt. Hitler là người có ý chí sắt.

Phía Bắc Việt, những quyết định quan trọng cũng do một số người đưa ra, theo nhận định của giáo sư sử học Asselin, người nghiên cứu về Đông Nam Á và Việt Nam. Ông cho rằng TBT Lê Duẩn, chứ không phải ông Hồ Chí Minh hay Tướng Võ Nguyên Giáp, là người điều hành chiến tranh Việt Nam, và là người quyết định trong cuộc tổng tiến công Mậu Thân, cùng với tướng Văn Tiến Dũng.

Nhà sử học Asselin so sánh Lê Duẩn là giống lãnh tụ Kim Il Sung của Triều Tiên về mặt “độc tài” khi đưa ra các quyết định, và giống như Stalin khi quyết định hy sinh hàng triệu quân để dành chiến thắng.

“Đối với Lê Duẩn, Việt Nam đã bị Pháp đô hộ, và trong suốt chiều dài lịch sử luôn bị Trung Quốc hăm dọa. Và Lê Duẩn sẽ làm thay đổi điều đó, làm thay đổi 2.000 năm lịch sử," GS Assalin nói với VOA. "Tôi nghĩ ông Lê Duẩn cho rằng không có sự hy sinh nào là quá lớn. Đối với ông, nói đến 1 triệu hay 2 triệu người Việt hy sinh trong chiến tranh, thì đó là cái giá và là cái giá cần thiết bởi vì khi đã đạt được mục đích thì mọi thứ sẽ được chấp nhận trong lịch sử.”

Cựu trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng West đồng ý với quan điểm đó.

"Theo tôi, Lê Duẩn cũng giống như Stalin. Ông ấy không quan tâm về chuyện có bao nhiêu người bị giết. Ông ấy là người có ý chí sắt. Stalin là người có ý chí sắt. Hitler là người có ý chí sắt."

Năm mươi năm sau cuộc tổng tiến công Tết Mậu Thân, cuộc tranh cãi trên mạng xã hội Việt Nam vẫn tiếp diễn về những tác động của chiến dịch này và liệu quyết định của ông Lê Duẩn và tướng Văn Tiến Dũng là đúng hay sai.

Cũng như những nhận định trong loạt phim tài liệu “Cuộc Chiến tranh Việt Nam” của đạo diễn Ken Burns và Lynn Novick được công chiếu năm ngoái, nhiều người cho rằng cuộc tấn công này do miền Bắc phát động vào các thành phố ở miền Nam nhắm vào người dân thường, bất chấp hai miền thường ngừng bắn để cùng ăn Tết. Rất nhiều thường dân đã bị giết chết trong biến cố này.

Luật sư Lê Công Định nhận định trên một bài viết trên trang Facebook cá nhân rằng “cuộc tấn công lén lút đó lại biến thành cuộc thảm sát thường dân vô tiền khoáng hậu trong ký ức và tâm khảm người dân miền Nam.”

Chính quyền Hà Nội không công bố con số thương vong chính thức nhưng theo ước tính của phía Mỹ, con số này có thể lên tới 58,000 sau toàn bộ chiến dịch kéo gần hết năm 1968. Theo thống kê mà US News thu thập được, thương vong của phía đồng minh là gần 9.000 người, trong đó hơn phân nửa là binh sĩ Việt Nam Cộng hòa.1 comment:

  1. Bài viết này nói lên ý kiến của ông Bing West về trận Mậu Thân. Ý kiến của ông Bing West khác với ý kiến của nhiều ký giả Mỹ vào thời đó và tiếp tục cho đến thời nay. Giới ký giả phần đông nói trận Mậu Thân xảy ra khi quân đội Mỹ báo cáo là đã tiêu diệt được phần lớn chủ lực của quân đội cộng sản thế mà phía cộng sản vẫn đủ sức để tổ chức một cuộc tấn công lớn, có thể vào tận đến thủ đô Sài Gòn của Việt Nam Cộng Hòa. Các ký giả đổ tội cho quân đội Mỹ nói láo và cho rằng cuộc chiến tại miền Nam là không thể thắng được. Không thể thắng được vì không thể tiêu diệt được quân đội địch. Còn ông Bing West thì nói thật ra trận Mậu Thân đã tiêu diệt được phần lớn quân chủ lực của cộng sản tại miền Nam, nếu Mỹ không thương thuyết để tìm cách rút lui mà cứ tiếp tục các biện pháp cắt đứt nguồn viện trợ cho miền Bắc thì miền Bắc sè phải ngưng tấn công miền Nam.

    Thực tế là trận Mậu Thân đã làm cho phần lớn các bộ đội gốc miền Nam bị tổn thất, nhiều cơ sở bí mật của cộng sản tại miền Nam bị lộ ra và bị tiêu diệt. Ông Lê Duẩn quá tự tin là sẽ thắng nên dốc hết các lực lượng tại miền Nam và trận đánh. Sau trận Mậu Thân vì cơ sở đã bị tổn thất nặng nên miền Bắc ra lệnh cho các cán bộ đưa con em ra miền Bắc để huấn luyện, để xây dựng lại hạ tầng cơ sở ở miền Nam như đảng CSVN đã làm hồi năm 1954. Hiện tượng đưa trẻ em, thanh niên ra miền Bắc đã được nhà văn miền Nam Võ Phiến nhìn thấy và viết trong bài Bắt Trẻ Đồng Xanh năm 1968.

    Trận Mậu Thân thật ra không phải là vì quân đội cộng sản quá mạnh có thể đánh bại quân đội Mỹ và VNCH để tiến vào đến thủ đô Sài Gòn. Cộng sản đem người và khí giới xâm nhập vào Sài Gòn vì hệ thống an ninh tại miền Nam lỏng lẻo, sau khi các tướng lãnh đã lật đổ ông Diệm. Trong khi trên thực tế lực lượng cộng sản vẫn không đủ sức đánh bại quân đội Mỹ - VNCH về mặt quân sự. Các nhóm đặc công với mỗi nhóm hơn ba chục người được lệnh xâm nhập vào các thành phố, đánh chiếm các cơ sở chỉ huy của VNCH, cố giữ được trong hai ba ngày để quân chủ lực từ ngoài đánh vào. Nhưng quân chủ lực đánh vào không nổi nên các nhóm xâm nhập vào thành phố dần dần bị bao vây và tiêu diệt hết.

    Sau trận Mậu Thân, chính quyền miền Nam đã thắt chặt an ninh, tổ chức lại hệ thống tình báo để nhận dạng các cán bộ nằm vùng. Từ sau trận Mậu Thân, các hoạt động nằm vùng của phía Cộng sản ngày càng bị hạn chế dần và miền Nam dần dần tái lập lại quyền kiểm soát tại các thành thị. Các lực lượng cộng sản nằm vùng phải chạy ra ngoài rừng núi hoặc nằm im không dám hoạt động trong thành phố. Với tình hình đó nếu phía Mỹ có thể cắt đứt nguồn viện trợ cho miền Bắc bằng cách phong tỏa các hải cảng, phá hủy đường xe lửa từ Trung Quốc sang Việt Nam thì có thể gây khó khăn cho miền Bắc, làm cho miền Bắc phải nghĩ đến chuyện ngưng chiến. Suy nghĩ của ông Bing West cho thấy một khả năng có thể làm cho chiến tranh ngưng, giữ được miền Nam.

    ReplyDelete