Monday, February 18, 2013

Nhật: Giấu tên tặng vàng cho nạn nhân sóng thần

Mỗi bưu kiện có hai thanh vàng miếng, mỗi thanh nặng 1kg

Người dân ở một cảng cá nhỏ Nhật Bản vốn bị trận sóng thần năm 2011 tàn phá đã nhận được những thanh vàng ròng do một ân nhân giấu tên gửi đến qua đường bưu điện.

Các gói hàng có chứa các thanh vàng ròng bắt đầu được bưu điện chuyển đến Ishinomaki, thuộc tỉnh Miyagi, từ khoảng 10 ngày trước.

Hai nhóm hỗ trợ các nạn nhân sóng thần và chợ cá địa phương, mỗi địa chỉ đã nhận được 2kg vàng ròng. Tổng số các gói hàng được cho là có trị giá ít nhất 250.000 đô la Mỹ.

Một tờ báo đã gọi hiện tượng này là "cơn sốt vàng đầy thiện ý".

Trận động đất 9,0 độ richter tấn công Nhật Bản vào ngày 11/3/2011 và cơn sóng thần khủng khiếp do nó tạo ra đã cướp đi sinh mạng của gần 19.000 người và gây ra một sự cố hạt nhân nghiêm trọng.

Tại Ishinomaki, nơi cách 350km Tokyo về phía đông bắc, có khoảng 3.000 người đã thiệt mạng và hơn 40.000 tòa nhà bị phá hủy trong trận thiên tai này.
Người gửi không ghi địa chỉ

Giám đốc công ty điều hành cảng và chợ cá của thị trấn nói ông đã nhận được một bưu kiện có chứa hai thanh vàng, mỗi thanh nặng 1kg.

"Bởi bưu kiện được dán nhãn ‘hàng hóa chung chung’ nên tôi tiện tay mở hộp," Kunio Suno, chủ tịch công ty điều hành chợ cá Ishinomaki Fish Market Co Ltd, nói với hãng tin AFP.

"Tôi choáng váng bởi thấy trong đó là hai miếng vàng ròng 24carat. Một thanh được bọc giấy nâu, còn một thanh bọc bằng một trang tạp chí - cả hai được đặt trong những tấm giấy gói đồ có xốp khí."

Các bưu phẩm không có lời nhắn gì bên trong, cũng không có địa chỉ người gửi, nhưng theo dấu bưu điện thì người ta biết rằng chúng được gửi đi từ thành phố Nagano ở miền tây bắc.

Ông Suno nói ông sẽ dùng tiền này để xây chợ cá Ishinomaki, mà hiện nay đang hoạt động trong các mái lều.

Yoshie Kaneko từ Mạng lưới Hỗ trợ Hồi sinh Ishinomaki, một trong các địa chỉ nhận được hai thanh vàng, nói: "Chúng tôi rất biết ơn sự tài trợ của người gửi. Chúng tôi sẽ không bao giờ phung phí món quà này."


BBC _ Cập nhật: 23:53 GMT - chủ nhật, 17 tháng 2, 2013


http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2013/02/130217_japan_goldgifts.shtml

No comments:

Post a Comment