Monday, December 5, 2011

Ông Putin có còn được dân chúng ủng hộ như xưa?

Vào tháng 9 năm 2011, tin tức về việc ông Vladimir Putin sẽ ra tranh cử tổng thống chính thức được xác nhận . Đây là sự xác nhận một điều mà mọi người đều đoán trước được mấy năm trước đây khi ông Dmitri Medvedev, người cùng đảng với ông Putin ra tranh cử tổng thống . Lúc đó ai cũng biết là ông Dmitri Medvedev làm công việc giữ chỗ cho ông Putin để ông Putin ngưng một thời gian vì theo Hiến Pháp Nga, không ai được làm tổng thống quá hai nhiệm kỳ liên tiếp . Nhưng nếu người đó làm hai nhiệm kỳ liên tiếp rồi ngưng, sau đó lại ra ứng cử lại và được bầu thì người đó lại có quyền làm tổng thống .


Thế là điều luật cấm một người làm hai nhiệm kỳ liên tiếp để ngăn ngừa người đó ngồi lâu sinh ra mọc rễ, kéo vây cánh trong chính quyền, sinh ra thối nát ở đây không có tác dụng vì tuy ông Dmitri Medvedev làm tổng thống thì cũng là vây cánh của ông Putin và tình trạng chẳng khác gì ông Putin làm tổng thống quá hai nhiệm kỳ. Nhưng dù sao thì trong thời gian ông Putin cầm quyền ông ta cũng được nhiều người ủng hộ. Năm 2003, ông Putin quả thật được người dân bỏ phiếu cho. 


Nhưng gần đây có dấu hiệu là có những người không còn ưa thích ông Putin nữa.


Vụ thứ nhất là trong vụ đấu võ trong giải MMA, là giải đấu võ tự do được quyền dùng tay chân, ôm vật như đánh nhau thật ngoài đời, võ sĩ Nga đấu với võ sĩ Mỹ ở võ đài Moscow và võ sĩ Nga thắng . Sau khi võ sĩ Nga thắng, ông Putin đã nhảy lên võ đài khen ngợi võ sĩ Nga rằng: "Đây thực sự là một người Nga anh hùng". Khi ông Putin đang  nói trên võ đài thì khán giả ở dưới la ó, huýt sáo tỏ ý bực bội . Chỉ đến khi võ sĩ Nga lên tiếng, cám ơn khán giả đã ủng hộ thì những người xem ở dưới mới quay ra vỗ tay, reo hò hoan hô như sấm.Đoạn video dưới đây chiếu cảnh ông Putin lên võ đài nói và bị la ó:

Sau đó, báo chí Nga đã tường thuật vụ này và nói khán giả la ó vì chê võ sĩ Mỹ đấu dở quá. Xem ra không có lý. Trong trận đấu đó, võ sĩ Nga đã thắng thì khán giả Nga không có lý do gì để la ó chê võ sĩ Mỹ vì theo tâm lý con người, chỉ khi nào khán giả ủng hộ võ sĩ Nga nhưng thấy võ sĩ Nga đấu dở thì họ mới la ó. Còn người Nga có ủng hộ võ sĩ Mỹ đâu mà họ bị thất vọng vì võ sĩ Mỹ thua mà sinh ra la ó. Sự bào chữa này cho thấy báo chí của Nga lệ thuộc vào nhà nước ra sao. Khi thấy nhà lãnh đạo bị mất mặt trước quần chúng, báo chí Nga vội bào chữa bằng luận điệu gượng gạo.


Mặc dù báo chí dù là tư nhân nhưng viết theo "lề phải" của chính phủ nhưng cũng có những người dân Nga viết blog nói rằng việc dân la ó ông Putin có nghĩa là thời của ông Putin đã đến lúc chấm dứt.


Liệu sự la ó đó có phản ảnh phần lớn tâm trạng của dân Nga đối với ông Putin hay những người đó là sự bất mãn khi thấy ông Putin lợi dụng một vụ tranh tài thuộc về thể thao để tự nâng cao uy tín của mình còn ngoài ra họ vẫn ủng hộ các chính sách khác của ông Putin?


Kết quả vụ bầu cử ngày 4 tháng 12, 2011 lại là một bằng chứng cho thấy nhiều người dân Nga ngày nay không còn ủng hộ ông Putin nữa. Đảng Nước Nga Thống Nhất của ông Putin trước đây chiếm 64% ghế trong Duma, nay kết quả cuộc bầu cử năm 2011 cho thấy đảng này chỉ chiếm được 50% số ghế. Tuy đảng này vẫn là đa số trong quốc hội nhưng việc sụt giảm ghế cho thấy cảm tình của người dân Nga đối với ông Putin đã thay đổi ra sao.Ngày 5 tháng 12, 2011, một ngày sau ngày bầu cử, cùng lúc với tin tức thế giới nói cuộc bầu cử đầy rẫy gian lận thì hàng chục ngàn người dân Nga tại Moscow xuống đường phản đối sự gian lận trong bầu cử . Có đến hơn 300 người bị cảnh sát bắt trong cuộc biểu tình này .


Có người bình luận rằng, tại Nga, các đảng ra tranh cử đều thuộc loại thân Putin cả. Những đảng không thân ông Putin thì đã bị loại ra khỏi chính trường từ lâu vì không được phép đăng ký và dĩ nhiên là  không được ra ứng cử. Thế thì dù số ghế thuộc về đảng của ông Putin có ít đi, và số ghế của các đảng khác gia tăng thì quyền lực của đảng của ông Putin cũng chẳng xuy xuyển bao nhiêu vì các đảng kia tuy mang tiếng là đối lập nhưng đều là thân ông Putin cả.


Tuy quyền lực của ông Putin có thể không bị đe dọa và ông ta cũng đảng của ông ta vẫn tiếp tục cai trị thì những sự kiện nói trên cho thấy có người dân không hài lòng với cách cai trị của ông Putin.


Trước đây, khi nước Nga lâm vào tình trạng hỗn loạn sau khi đảng Cộng Sản Nga bị mất quyền thì người dân thấy ông Putin đem lại ổn định họ ủng hộ ông Putin. Nhưng sau một thời gian ông Putin cầm quyền, người dân thấy chế độ của ông ta tham nhũng quá lại không cai trị theo luật lệ. Người ta ước lượng lúc ông Putin lên cầm quyền số tiền tham nhũng là 30 tỉ đô la mỗi năm. Sau tám năm ông Putin cầm quyền, người ta ước lượng số tiền mất cho tham nhũng là 400 tỉ đô la. 400 tỉ đô la là số tiền chạy vào túi tham nhũng mỗi năm chứ không phải là tổng số tiền tham nhũng đã lấy trong thời gian 8 năm ông Putin cầm quyền. Môi trường kinh doanh không được cải thiện vì chính quyền Putin thấy có tiền xuất cảng dầu hỏa rồi nên lơ là cải cách khu vực công nghiệp dân dụng. Nước Nga bị xem là môi trương kinh doanh không thuận lợi nên có tổ chức quốc tế xếp hạng nước Nga vào hàng 123 trên thế giới xét về việc luật lệ, cách cư xử của chính quyền có thuận lợi cho ngoại quốc đầu tư hay không.


Xem thế thì thấy người dân trước đây tuy hài lòng vì thấy từ hỗn loạn chuyển sang ổn định nay họ lại bất mãn vì tình trạng tham nhũng và kinh tế, xã hội, luật lệ có nhiều điều bất cập và đòi hỏi chính quyền phải giải quyết chứ chính quyền không thể ngồi ôm cái dĩ vãng có công ổn định rồi ngồi mãi mà không làm gì thêm.

No comments:

Post a Comment