Wednesday, March 21, 2018

Thụy Điển cảnh báo dân chúng về nguy cơ chiến tranh

Lính Thụy Điển tập trận. (Hình: CNN)
STOCKHOLM, Thụy Điển (NV) – Chính phủ Thụy Điển hiện đang chuẩn bị tài liệu nhằm thông báo với khoảng 4.7 triệu dân của mình về nguy cơ bị lôi kéo vào chiến tranh đang ngày càng tăng.

Trong tài liệu này, chính phủ sẽ kêu gọi dân chúng chuẩn bị không chỉ cho “các cuộc khủng hoảng và tai họa xảy ra trong thời bình, nhưng cũng còn là các cuộc tấn công khác nhau nhắm vào xã hội và quốc gia Thụy Điển.”

Đây là một phần của nỗ lực cải tiến chiến lược phòng thủ của Thụy Điển trước các mối đe dọa từ phía Nga, theo bản tin CNN.

Tài liệu này được soạn thảo, một phần cũng vì “tình hình an ninh của khu vực quanh chúng tôi,” có nghĩa là khu vực biển Baltic, theo lời một phát ngôn viên Cơ Quan Phòng Vệ Dân Sự, cho đài CNN hay hôm Thứ Tư.

Tài liệu này sẽ được phát hành trong năm nay, nhằm hướng dẫn người dân về cách thức chuẩn bị trong trường hợp có biếnxảy ra, cũng như yêu cầu chính quyền địa phương tu sửa các hầm trú ẩn đã có từ thời Chiến Tranh Lạnh.

Phát ngôn viên cũng cho hay tài liệu này sẽ cho các chỉ dẫn để dân chúng trữ thực phẩm, nước uống cùng các món thiết yếu khác tại nhà.

Thụy Điển không là thành viên NATO nhưng trong những năm gần đây đã góp phần vào các nỗ lực quân sự của NATO. (V.Giang)

Ngày 18 tháng giêng năm 2018

nguoi-viet.com
https://www.nguoi-viet.com/the-gioi/thuy-dien-canh-bao-dan-chung-ve-nguy-co-chien-tranh/

1 comment:

 1. Các nước ở gần Nga đang phải chịu đựng chính sách bành trướng ảnh hưởng của Nga. Chính sách này bao gồm:

  - Dùng tiền bạc mua chuộc các chính trị gia để họ ngả theo Nga.

  - Dùng tuyên truyền, tiền bạc lũng đoạn các cuộc bầu cử để ứng cử viên thân Nga được đắc cử.

  - Tập trung quân ở biên giới, tạo ra tình trạng đe dọa khiến cho các nước ở gần Nga thấy bất ổn, để họ hoặc phải có chính sách hòa hoãn với Nga hoặc phải chuẩn bị đương đầu với việc Nga xâm lăng.

  Nói chung một số nước ở gần Nga thấy cái nguy cơ bị Nga đem quân xâm chiếm rất cao, nhất là các nước nhỏ. Thụy Điển chỉ là một nước nhỏ với 10 triệu dân so với Nga có 140 triệu dân và một lực lượng quân sự hùng mạnh. Trong mấy năm gần đây, có vài lần Thụy Điển thấy tàu ngầm Nga lén lút xâm nhập vào hải phận của mình . Máy bay Nga bay sát vào không phận của Thụy Điển. Vì thế Thụy Điển xem nguy cơ bị Nga đánh chiếm là có thật. Nhất là trong khi hiện nay, tổng thống Mỹ Donald Trump, không quan tâm đến việc Nga bành trướng ở Đông Âu. Thụy Điển phải dặn dò dân chúng phải biết làm gì khi chiến tranh xảy ra. Lithuania, một trong ba nước cạnh biển Ban Tích, cũng đã làm một tập cẩm nang dạy dân cách làm mìn bẫy, cách gài lựu đạn để chuẩn bị khi bị Nga xâm lăng thì toàn dân sẽ tham gia chiến đấu chống lại Nga. Lithuania là một trong các nước Cộng Hòa đã tách ra khỏi Liên Bang Xô Viết khi chính phủ Liên Xô cho phép các nước được quyền tự tách ra vào cuối thập niên 1980. Trước đây, Lithuania đã từng tách ra khỏi nước Nga vào năm 1917, khi đảng Cộng Sản cướp chính quyền và Nga có nội chiến. Sau đó Liên Xô đã dùng vũ lực bắt Lithuania và hai nước Ban Tích khác là Latvia và Etonia phải sáp nhập trở lại. Ba nước này đã kháng chiến dữ dội và giừ được độc lập trong nhiều năm. Cho đến năm 1939, ba nước này mới bị sáp nhập vào Liên Xô.

  ReplyDelete