Saturday, April 24, 2021

Hàn Quốc: Trump thất bại việc xử lý Bắc hàn vì chỉ biết nói vòng vo


Tổng Thống Nam Hàn: Trump thất bại việc xử lý Bắc hàn vì chỉ biết nói vòng vo

 

Tổng thống Nam hàn Moon Jae-in cho biết cựu Tổng thống Donald Trump “thất bại” trong trong việc xử lý vấn đề Bắc hàn vì ông “khua loanh quanh bụi cây” (ý nói vòng vo, không đi thẳng vào vấn đề) trong các cuộc đàm phán

Ông Moon cho biết việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên là “vấn đề sống còn” đối với Nam hàn, đồng thời nhấn mạnh Mỹ phải tìm cách hợp tác với Trung Quốc và Bắc hàn trong các vấn đề toàn cầu khác nhau, chẳng hạn như biến đổi khí hậu. Ông cũng cảnh báo sự đổ vỡ trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc có thể là một thảm họa đối với đất nước của ông.

 

“Nếu căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc gia tăng, Bắc hàn có thể tận dụng lợi thế và tận dụng nó”, Moon nói và cho biết thêm, khi Trump rời nhiệm sở, Bắc hàn vẫn chưa loại bỏ một đầu đạn hạt nhân nào. Chế độ này gần đây cũng đã khởi động lại các cuộc thử nghiệm vũ khí của mình.

Ông Moon nói về công việc của Trump về vấn đề Bắc hàn: “Ông ấy chỉ khua loanh quanh bụi cây và không xử lý được vấn đề”

Ông Moon nói thêm rằng, trong khi “rõ ràng Tổng thống Trump đã đạt được thành tích khi ông ấy tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Bắc hàn và Hoa Kỳ”, nhưng cựu Tổng thống Mỹ đã không thực hiện được tuyên bố năm 2018 của mình rằng sẽ đảm bảo “không còn mối đe dọa hạt nhân từ Bắc hàn .”

Ông cũng lưu ý rằng yêu cầu của ông Trump đối với Nam hàn trong các cuộc đàm phán về chia sẻ chi phí quốc phòng là “thiếu tính toán hợp lý”, đồng thời nói rằng Nam hàn và Chính quyền Biden có thể đạt được thỏa thuận trong vòng 46 ngày kể từ khi đảng Dân chủ nhậm chức.

Ông Moon cũng chê trách ông Trump khi nói thêm rằng các cuộc đàm phán nhanh chóng[với chính quyền Biden là một “minh chứng rõ ràng cho tầm quan trọng của Tổng thống Biden đối với “mối quan hệ hai nước.”

Moon nói thêm rằng ông đã cố gắng ủng hộ “chính sách ngoại giao từ trên xuống” của Trump, tập trung vào việc cá nhân ông tiếp cận với nhà độc tài Kim Jung Un vào thời điểm mà nhiều nhà phân tích lo ngại chiến tranh là không thể tránh khỏi, nhưng cho biết rằng Biden đã trở lại cách tiếp cận ngoại giao truyền thống được ưa chuộng là “từ dưới lên”.

“Tôi hy vọng rằng Biden sẽ trở thành một tổng thống lịch sử, đạt được những tiến bộ thực chất và không thể đảo ngược cho việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn và giải quyết hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên”, ông Moon nói.

Nhưng sau đó, ông nói rằng, trong khi Biden đã bắt đầu đảo ngược nhiều quyết định chính sách đối ngoại của Trump, ông không nên hủy bỏ thỏa thuận mà Trump và Kim đã đạt được vào năm 2018 tại hội nghị thượng đỉnh của họ ở Singapore.

“Tôi tin rằng nếu chúng ta xây dựng dựa trên những gì cựu Tổng thống Trump đã để lại, chúng ta sẽ thấy nỗ lực này có kết quả dưới sự lãnh đạo của Biden”, Moon nói.

Ông nói thêm rằng Mỹ và Bắc hàn nên tiến tới phi hạt nhân hóa với các bước “dần dần và theo từng giai đoạn”, đồng thời đưa ra cho nhau những nhượng bộ và khuyến khích.

“Đối thoại và ngoại giao này có thể dẫn đến phi hạt nhân hóa”, Moon nói. “Nếu cả hai bên rút kinh nghiệm từ thất bại ở Hà Nội và cùng nhau tìm ra những ý tưởng thực tế hơn, tôi tin rằng họ có thể tìm ra giải pháp.”

Bình luận của ông Moon được đưa ra khi Tổng thống Nam Hàn được cho là đang cố gắng cứu vãn các nỗ lực ngoại giao của mình, được gọi là “Tiến trình Hòa bình Bán đảo Triều Tiên”, đã không thúc đẩy Bắc hàn cam kết phi hạt nhân hóa. Các cuộc đàm phán gần đây đã sụp đổ, khi xếp hạng tín nhiệm của Moon giảm xuống mức thấp kỷ lục do chính phủ của ông đối mặt với một vụ bê bối bất động sản.

Giáo sư Đại học Nam hàn Kim Sung-han cho biết: “Ý định tốt của ông ấy mang lại hậu quả xấu. Sự hòa giải của ông ấy đã không có kết quả cũng như chúng tôi không có tiến bộ trong việc phi hạt nhân hóa. Thời gian của ông ấy sắp hết.”

TH


Nhật báo Calittoday

https://www.baocalitoday.com/the-gioi/tt-nam-han-trump-that-bai-viec-xu-ly-bac-han-vi-chi-biet-noi-vong-vo.html

 

 Bình Luận:

Ông Moon Jae-in thuộc vào loại người trí thức Nam Hàn nghĩ rằng sở dĩ Nam Bắc Hàn căng thẳng vì Mỹ dùng sức mạnh đối phó với Bắc Hàn. Họ tin rằng không dùng vũ lực mà hai bên nói chuyện với nhau thân thiện thì sẽ đi đến thống nhất, không cần phải đánh nhau, không cần phải dùng vũ khí đề phòng lẫn nhau.

Vì tin như vậy nên ông Moon Jae-in tin là Kim Jong-un muốn bỏ vũ khí nguyên tử thật. Ông ta thấy Kim Jong-un chịu tham gia Thế Vận Hội Mùa Đông ở Nam Hàn, sửa giờ cho giờ Bắc Hàn cùng giờ với Nam Hàn tức là hy vọng thống nhất nằm trong tầm tay. Vì thế ông Moon Jae-in điện thoại cho ông Donald Trump nói rằng Kim Jong-un thật sự muốn bỏ vũ khí nguyên tử. Donald Trump cũng tin như vậy nên vội vàng đi gặp Kim Jong-un ở Singapore. Hai người ký kết là Bắc Hàn sẽ bỏ vũ khí nguyên tử. Sau khi họp, ngày hôm sau, Donald Trump tuyên bố vấn đề nguyên tử của Bắc Hàn xem như giải quyết xong. Rồi Donald Trump gửi thư đề nghị thủ tướng Nhật đề cử mình nhận giải Nobel Hòa Bình.

Nhưng Kim Jong-un không bỏ vũ khí nguyên tử ngay mà chỉ phá hủy một cơ sở nguyên tử đã cũ, gửi thư cho Donald Trump với lời thân thiện và đồng thời đòi Mỹ có hành động nhượng bộ. Mỹ đã nhượng bộ là ngưng tập trận với Nam Hàn nhưng Bắc Hàn lại đòi thêm. Nếu cứ đòi nhượng bộ mãi thì Mỹ sẽ phải bỏ cấm vận Bắc Hàn trước đã, rồi rút bớt quân, rồi rút hoàn toàn quân, rồi ngưng ủng hộ Nam Hàn. Mỹ không nhượng bộ thêm nên Bắc Hàn cũng không bỏ vũ khí nguyên tử. Trái lại Mỹ đòi phải cho người vào kiểm soát được Bắc Hàn có thực sự bỏ vũ khí nguyên tử hay không . Hai bên không thể nào lùi được hơn nữa. Vì thế ông Moon Jae-in nói là Donald Trump chỉ nói mà không có hành động cụ thể . Mà hành động cụ thể theo đòi hỏi của Bắc Hàn thì Mỹ sẽ bị lừa, bỏ cấm vận, rút hết quân mà Bắc Hàn không bỏ vũ khí nguyên tử.

Ông Moon Jae-in ngây thơ nghĩ rằng chỉ nói chuyện và Mỹ rút ra khỏi Nam Hàn, không can dự vào việc hai miền nữa thì Bắc Hàn tự động bỏ vũ khí nguyên tử, tự nguyện thống nhất với Nam Hàn. Vì thế ông Moon Jae-in chê Donald Trump chỉ "beat about the bush" (đánh quanh vào đám bụi rậm), không giải quyết đúng vấn đề,  không làm chuyện cụ thể để giải quyết vấn đề mà chỉ nói nhiều.

Nước nào cũng có những người như vậy. Ở miền Nam thì có ông Dương Văn Minh và một số trí thức đi theo Thành Phần Thứ Ba của ông ta. Họ đòi Mỹ rút khỏi Việt Nam để họ và Cộng Sản hợp tác với nhau mà xây dựng đất nước. Họ nghĩ là hai miền đánh nhau vì Mỹ can thiệp vào, nếu Mỹ rút ra thì họ và Cộng Sản có thể hợp tác trong hòa bình. Họ nghĩ người cùng một nước thì có thể hợp tác với nhau, ngoại bang đừng xen vào. Mỹ rút ra khỏi miền Nam rồi thì Cộng Sản Việt Nam dẹp Thành Phần Thứ Ba qua một bên, Cộng Sản độc quyền cai trị. Chiến tranh giữa hai miền là do Cộng Sản muốn độc quyền cai trị chứ không phải là vì Mỹ can thiệp vào. Vì muốn độc quyền cai trị để rồi đi đến toàn thể thế giới đều do Cộng Sản độc quyền cai trị theo sách lược của Le Nin mà Cộng Sản chủ động tấn công bành trướng khắp nơi. Cộng Sản không thèm hợp tác với người cùng một nước mà chỉ muốn Cộng Sản toàn thắng trên thế giới, không còn khuynh hướng chính trị nào khác. Những khuynh hướng nào khác với Cộng Sản đều là phản động, cần phải tiêu diệt. Các chế độ cộng sản ở Việt Nam, Nga, Trung Quốc hay Đông Âu đều không cho phép đảng nào khác được tồn tại. Các ông trí thức yêu hòa bình như ông Moon Jae-in không nhìn thấy ý đồ của Cộng Sản. Họ sống với giấc mộng đẹp của họ và hy vọng thực tế sẽ diễn ra như là họ mơ ước trong giấc mộng.

Ông Moon Jae-in vẫn chưa mở mắt, vẫn sống trong giấc mộng Mỹ rút ra khỏi Nam Hàn thì hai miền sẽ thống nhất trong hòa bình. Đó là cái lầm của một người làm chính trị mà chỉ muốn thực tế diễn ra theo giấc mơ của mình mà không chịu nhìn vào thực tế.

Những gì đã xảy ra trong bốn năm qua là Bắc Hàn lợi dụng cả Mỹ lẫn Nam Hàn có hai ông tổng thống ngây thơ mà giả vờ hòa hoãn, giả vờ muốn thống nhất, chơi một canh bạc bịp với hy vọng là Mỹ sẽ rút ra khỏi Nam Hàn hoàn toàn, bỏ cấm vận Bắc Hàn.

Nhưng một số giáo sư đại học gốc Nam Hàn đang dạy ở Mỹ thì vẫn tỉnh. Khi đài truyền hình Mỹ phỏng vấn họ thì ngay từ đầu họ nói đây chẳng qua là màn kịch của Bắc Hàn, giống như cha, ông Kim Jong-un đã làm với Mỹ từ mấy chục năm nay. Khi đài truyền hình Mỹ hỏi một giáo sư gốc Đại Hàn là tại sao ông biết là màn kịch. Thì giáo sư này trả lời khi mình thấy có phim Rocky 1, rồi lại có phim Rocky 2, rồi lại có phim Rocky 3 thì mình đoán là sẽ có phim Rocky 4. Ý giáo sư này nói là trước đây Bắc Hàn đã giả vờ hòa hoãn mấy lần rồi thì lần này cũng chỉ là giả vờ mà thôi.

Một giáo sư Mỹ dạy tại đại học quốc gia Hán Thành của Nam Hàn thì viết trên Twitter trong thời gian các cuộc họp giữa Donald Trump và Kim Jong-un diễn ra là các sinh viên và giáo sư người Nam Hàn cùng trường với ông ta chẳng ai tin là Bắc Hàn thật tâm muốn thống nhất và bỏ vũ khí nguyên tử.

Còn trong bài trên một giáo sư Nam Hàn nói:

Giáo sư Đại học Nam hàn Kim Sung-han cho biết: “Ý định tốt của ông ấy mang lại hậu quả xấu. Sự hòa giải của ông ấy đã không có kết quả cũng như chúng tôi không có tiến bộ trong việc phi hạt nhân hóa. Thời gian của ông ấy sắp hết.”

 

No comments:

Post a Comment