Saturday, January 9, 2016

Trung Quốc tự động bay vào vùng thông báo bay của Việt Nam

Từ ngày 1 đến ngày 8 tháng 1, Trung Quốc đã thực hiện 46 chuyến bay vào vùng thông báo bay của TP. Hồ Chí Minh (FIR) để tới đảo đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa đang tranh chấp với Việt Nam. Riêng trong ngày 8 tháng 1 đã có 4 chuyến bay vào FIR. Đó là thông tin được ông Lại Xuân Thanh đưa ra khi trả lời phỏng vấn của trang tin Zing vào ngày hôm qua.

Ông Thanh cho biết các máy bay Trung Quốc đã bỏ qua tất cả các quy định, quy tắc của tổ chức dân dụng quốc tế ICAO liên quan đến hoạt động bay, bay vào vùng thông báo bay do Việt Nam quản lý nhưng không hề nộp kế hoạch bay cho cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu liên quan của Việt Nam và không thiết lập liên lạc thoại với trung tâm kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh.

Trước đó, Cục hàng không dân dụng Việt Nam cũng đã gửi văn bản đến văn phòng tổ chức hàng không dân dụng thế giới để thông báo về việc Trung Quốc đưa máy bay ra Đá Chữ Thập, ảnh hưởng đến an toàn bay.

Hôm 6 tháng 1 vừa qua, Bộ ngoại giao Việt Nam đã ra tuyên bố phản đối Trung Quốc đưa máy bay đáp xuống sân bay được nước này xây dựng trên đá Chữ Thập mà Việt Nam cũng đòi chủ quyền.

RFA 08.01.2016

http://www.rfa.org/vietnamese/vietnamnews/china-flights-in-vn-fir-01082016143217.html

No comments:

Post a Comment