Sunday, October 21, 2018

Không tập thể dục nguy hiểm cho sức khỏe...

Không tập thể dục nguy hiểm cho sức khỏe hơn là hút thuốc, bị tiểu đường hay bệnh tim


ATLANTA, Georgia (NV) – Tất cả trong chúng ta ai cũng từng nghe nói rằng việc tập thể dục sẽ giúp sống lâu hơn. Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu mới đây đã đi xa hơn và thấy rằng lối sống “ngồi ì” cả ngày còn tệ hơn cho sức khỏe, hơn cả việc hút thuốc, bị tiểu đường hay bị bệnh tim.

Bác Sĩ Wael Jaber, một chuyên gia về bệnh tim tại bệnh viện Cleveland Clinic và là một tác giả chính của cuộc nghiên cứu, cho hay kết quả có được khiến ông “vô cùng ngạc nhiên.”

Trong cuộc phỏng vấn dành cho đài CNN, được loan tải hôm Thứ Bảy, 20 Tháng Mười, Bác Sĩ Jaber nói rằng việc không tập thể dục gây nguy hiểm cho sức khỏe và tuổi thọ còn hơn là bị cao máu, tiểu đường hay hút thuốc lá.

Bác Sĩ Jaber nói các nhà nghiên cứu “chưa bao giờ nhìn thấy điều gì rõ ràng hơn về điều này.”

Ông nói rằng các nhà nghiên cứu nay phải thông báo cho công chúng biết rằng không tập thể dục là một yếu tố nguy hiểm cho sức khỏe cũng ngang bằng, nếu không muốn nói rằng còn cao hơn, chứng cao máu, tiểu đường, hay hút thuốc.

Các nhà nghiên cứu xem xét hồ sơ 122,007 bệnh nhân từng qua các cuộc thử nghiệm trên máy đi bộ ở Cleveland Clinic từ ngày 1 Tháng Giêng, 1991, tới ngày 31 Tháng Mười Hai, 2014, rồi so sánh tất cả các trường hợp qua đời với ích lợi của việc tập thể dục và giữ cho sức khỏe tốt.

Kết quả nghiên cứu được công bố hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Mười, trong tạp chí JAMA Network Open.


Tập thể dục giúp cho mọi người, ở mọi lứa tuổi.

Bác Sĩ Jordan Metz tại bệnh viện Hospital for Special Surgery và là tác giả cuốn sách “The Exercise Cure,” nói rằng: “Các chứng bệnh tim và tiểu đường là những bệnh gây nhiều chi phí điều trị nhất tại Mỹ. Chúng ta mỗi năm chi hơn $200 tỷ để trị các bệnh này và các biến chứng. Thay vì chi tiền vào việc chữa trị, chúng ta nên khuyến khích bệnh nhân và cộng đồng có lối sống hoạt động nhiều hơn và tập thể dục mỗi ngày.”

Lợi ích của việc tập thể dục được thấy đồng đều ở mọi lớp tuổi, ở cả phái nam lẫn nữ.

Bác Sĩ Jaber cho hay “Dù là 40 hay 80 tuổi, quý vị cũng đều có được cùng sự lợi ích của việc tập thể dục.”

Khi so sánh người ít tập thể dục với người tập thường xuyên, Bác Sĩ Jaber nói nguy hiểm về sức khỏe của người ít tập tăng lên tới 390%.

“Không có giới hạn nào về sự lợi ích của tập thể dục và cũng không có lớp tuổi nào mà không được lợi từ việc tập thể dục,” Bác Sĩ Jaber khẳng định. (V.Giang)

20-10-2018
Kỳ Hùng

Nhật báo Người Việt, California, Hoa Kỳ


No comments:

Post a Comment