Friday, April 3, 2020

10 loại thực phẩm giàu chất chống ô xy hóa tốt nhất

Đánh giá của các nghiên cứu, được công bố trong Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Mỹ mới đây cho thấy rằng ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống ô xy hóa như trái cây và rau quả sẽ giảm nguy cơ ung thư thận tới 32%, theo Food News.

Để xem xét, các nhà nghiên cứu đã theo dõi kết quả của 13 nghiên cứu, khảo sát 530.469 phụ nữ và 244.483 nam giới trong 20 năm.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả đã giảm 32% nguy cơ ung thư tế bào thận so với những người tiêu thụ ít các loại thực phẩm giàu chất chống ô xy hóa này nhất.

Trái cây và rau quả, đặc biệt là loại hữu cơ, chứa lượng chất chống ô xy hóa cao. Chất chống ô xy hóa ngăn chặn tác động của quá trình ô xy hóa lên các tế bào, ngăn ngừa việc gây thiệt hại nghiêm trọng cho tế bào, từ đó ngăn chặn ung thư thận.

Chất chống ô xy hóa cũng giúp giảm viêm từ đó ngăn chặn các bệnh, như bệnh tim, tiểu đường và ung thư.

Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các chất chống ô xy hóa có trong rau bó xôi, quả việt quất và dâu tây có thể ngăn ngừa các vấn đề về thần kinh như tự kỷ, mất trí nhớ và các rối loạn tâm thần khác.

Trong khi tất cả các loại trái cây và rau quả có chứa chất chống ô xy hóa, có một số loại trái cây và rau quả có lợi hơn những loại khác. Chúng bao gồm táo, chuối, xúp lơ xanh và bắp cải tí hon (cải Brussels).

Các carotenoit trong những thực phẩm này ngăn chặn đáng kể tổn thương ô xy hóa đối với ADN, giúp ức chế sự biến đổi ác tính và tăng trưởng khối u và tăng cường sự thông tin giữa các tế bào.

Những lợi ích này bảo vệ tế bào chống lại ung thư, theo Food News.

Có thể bắt đầu tăng lượng chất chống ô xy hóa hằng ngày bằng cách thêm trái cây, rau và các loại hạt vào chế độ ăn uống.

Dưới đây là 10 loại thực phẩm giàu chất chống ô xy hóa tốt nhất:

• Quả Mâm xôi (Blackberries)


Blackberries đặc biệt giàu chất chống ô xy hóa polyphenol và vitamin C. Blackberries làm chậm lại sự suy giảm các kỹ năng nhận thức và vận động ở tuổi già.

• Hạt hồ đào


Những loại hạt này có thể giúp giảm cholesterol. Chúng cũng rất giàu mangan, với đặc tính chống ô xy hóa chống lão hóa giúp giữ cho làn da săn chắc. Hồ đào cũng đóng góp cho sức khỏe tuyến tiền liệt vì hàm lượng beta-sitosterol.

Hồ đào tiếng Anh là "Pecan".

• Quả nam việt quất


Tiêu thụ quả nam việt quất có thể giúp giảm viêm, tăng cholesterol có lợi và tăng cường hệ miễn dịch. Quả nam việt quất cũng rất giàu loại chất chống oxy hóa độc đáo gọi là proanthocyanidin, ngăn chặn vi khuẩn E. coli và các vi khuẩn khác bám vào thành bàng quang, ngăn ngừa sự phát triển của nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nam việt quất tiếng Anh là "Canberry".

• Quả óc chó


Quả cóc chó chứa nhiều protein, mangan, chất xơ và chất béo không bão hòa có lợi cho tim.

Quả óc chó tiếng Anh là "Walnut". 

Quả này chỉ tốt cho sức khỏe khi đặp vỏ ra và ăn ngay. Còn những thứ đã tách vỏ ra rồi và bán sẵn thì không còn tốt nữa.

• Dâu tây


Dâu tây rất giàu vitamin C và các chất chống ô xy hóa thân thiện với da giúp chữa lành da khỏi tác hại do tia Cực Tím UV và ô nhiễm. Ăn dâu tây cũng có thể giữ cho trái tim khỏe mạnh do hàm lượng folate cao.

Dâu tây tiếng Anh là "Strawberry".

• Bông atisô


Atisô, chứa lượng chất chống oxy hóa cao nhất trong tất cả các loại rau, có thể tăng cường năng lượng và tăng cường sức khỏe của tim và gan.

Atisô tiếng Anh là "Artichoke". Người Anh gọi theo người Pháp. Tiếng Pháp là "Artichaut".

• Quả việt quất


Quả việt quất đặc biệt giàu anthocyanin, giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư. Các vitamin C và K, và mangan có trong quả việt quất cũng ngăn ngừa bệnh tim và mất trí nhớ liên quan đến tuổi già.

Quả việt quất tiếng Anh là "Blueberry"

• Sô cô la đen


Hầu hết các lợi ích của sô cô la đen đến từ chất chống ô xy hóa flavonol, giúp giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

• Quả anh đào (cherries)


Quả anh đào, giống như quả việt quất, rất giàu anthocyanin làm giảm viêm và giảm cholesterol.

• Quả phúc bồn tử


Giống như các loại quả mọng khác, quả phúc bồn tử giúp chống viêm. Loại quả này đặc biệt giàu ellagitannin giúp chống ung thư.

Phúc bồn tử tiếng Anh là "Raspberry".

Thiên Lan

Theo Food News.
09:08 - 10/01/2019 0 Thanh Niên Online

https://thanhnien.vn/suc-khoe/10-loai-thuc-pham-giau-chat-chong-o-xy-hoa-tot-nhat-1040285.html


Bình Luận:

Trên đây là mười thứ quả và hạt có chứa chất chống oxy hóa nhưng không phải chỉ có mười thứ này mới có chất chóng oxy hóa mà còn nhiều thứ khác nữa. Vì đây là do người Tây Phương làm nên họ chọn những thức mà ở nước họ dễ kiếm nhưng có thể không dễ kiếm ở Việt Nam.

Dưới đây có một bảng cho thấy một số thực phẩm khác có chứa chất chống oxy hóa:

Theo bản trên thì:

Cà rốt có chất Betacarotene là chất chống oxy hóa .

Tỏi có chất Allicin là chất chống oxy hóa .

Chanh có chất Hesperidin là chất chống oxy hóa .

Cà chua có chất Licopene là chất chống oxy hóa .

Hạt óc chó có chất Tocopherols là chất chống oxy hóa .

Nho đen có chất Resveratrol là chất chống oxy hóa .

Bông cải xanh có chất Glutathione là chất chống oxy hóa .

Táo có chất Quercetin là chất chống oxy hóa .

Nghệ có chất Curcumin là chất chống oxy hóa .

Hành củ có chất Quercetin là chất chống oxy hóa .

Trà xanh có chất Cathechin là chất chống oxy hóa .

Ớt tây có chất Capsanthin là chất chống oxy hóa .

Như vậy chất chống oxy hóa có trong nhiều thứ rau trái, có thứ chúng ta ăn hàng ngày, không đắt tiền và dễ kiếm.


No comments:

Post a Comment