Saturday, April 30, 2022

Cuộc Chiến Đông Dương Tàn Lụi Ra Sao?

 

Khmer Đỏ tiến vào Nam Vang, 17-4-1975

Cuộc chiến tranh ở Đông Dương với Mỹ, Trung Quốc và Liên Xô tham gia đã tàn lụi ra sao?

Năm 1975, Mỹ cắt viện trợ cho VNCH sau khi đã rút quân vào năm 1971. Sau đó chỉ còn lại Liên Xô và Trung Quốc trên sân khấu Đông Dương. Liên Xô và Trung Quốc đấu với nhau qua các sự đụng độ giữa Việt Nam, phe Liên Xô, và Khmer Đỏ, phe Trung Quốc. Trung Quốc đụng độ với Việt Nam, phe Liên Xô, trong chiến tranh biên giới 1979.

Đến 1984, Đặng Tiểu Bình đổi mới kinh tế, không muốn tốn tiền cho các đảng cộng sản đàn em nên cắt viện trợ cho Khmer Đỏ. Khmer Đỏ, lúc đó đã chạy vào rừng núi ở Đông Bắc Campuchia, kiếm tiền bằng các cho các nhà thầu Thái Lan vào rừng khai thác gỗ và khai thác mỏ hồng ngọc. Nhờ tự túc kiếm tiền nên Khmer Đỏ tiếp tục chiến đấu để tồn tại, nhưng không đủ sức phản công để lật ngược tình thế.

Năm 1986, Liên Xô thiếu ngân sách vì giá dầu hỏa sụt giảm nên cắt viện trợ cho Việt Nam. Việt Nam hết tiền viện trợ nên không thể duy trì quân ở Campuchia nên dần dần rút quân về nước.

Mỹ thấy các phe ở Đông Dương không còn bỏ tiền vào cho chiến tranh nữa nên đề nghị ba phe của Campuchia tham gia bầu cử năm 1991. Khmer Đỏ từ chối tham gia. Như thế là cuộc chiến ở Đông Dương đi đến giai đoạn "Hết quan, tàn dân, kéo quân về nhà". Các nước ở Đông Dương không còn được các cường quốc bỏ tiền cho để đánh nhau nên nghỉ chơi, lo phát triển kinh tế.

Minh Đức

2022.04.30

No comments:

Post a Comment