Saturday, April 6, 2019

Thế lực sau lưng ông Tập Cận Bình

Đâu là "bàn đạp chính trị" mạnh nhất Trung Quốc, thế lực sau lưng ông Tập Cận Bình?

Bắc Kinh là vũ đài chính trị lớn nhất ở Trung Quốc, nhưng để hiểu kết cấu quyền lực phức tạp ở nước này, người ta cần nhìn về hậu trường - tờ Nikkei Asian Review (Nhật) viết.


Sự kiện:

Trong bài viết đăng vào trung tuần tháng 6/2017, khi các tỉnh thành Trung Quốc hoàn thành công tác lựa chọn đại biểu dự Đại hội toàn quốc của đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vào cuối năm, tác giả Yu Nakamura hướng sự chú ý về tỉnh Quảng Đông, nằm cách thủ đô Bắc Kinh 2.000 km về phía Nam.

Các nhân vật có ảnh hưởng ở Trung Quốc, trong nhiều giai đoạn, phải rời thủ đô để xây dựng cơ cấu của mình ở Quảng Đông, vùng kinh tế lớn nhất đất nước, tiếp giáp với đặc khu Hồng Kông. Chủ tịch cũng có mối liên hệ mạnh với địa phương này.

Theo Nakamura, các mối liên hệ của ông Tập bao gồm sự ủng hộ đến từ một "danh gia vọng tộc" ở Quảng Đông, có thể tác động lớn đến nỗ lực định hình ban lãnh đạo mới của Trung Quốc vào mùa thu tới.Nguyên Soái Diệp Kiếm Anh (Ye Jianying) (1897 - 1986)Tượng đài ông Diệp Kiếm Anh ở thành phố Mai Châu, tỉnh Quảng Đông (Ảnh: Nikkei)

"Lãnh địa" của họ Diệp

Ngày 4/4/2017, 100 thành viên gia đình tập trung ở Khu tưởng niệm liệt sĩ Quảng Châu trước tượng đài cố nguyên soái Trung Quốc Diệp Kiếm Anh và đặt vòng hoa tưởng niệm 120 năm ngày sinh của ông.

Diệp Kiếm Anh, sinh ngày 28/4/1897, mất năm 1986, cho đến nay vẫn là trụ cột của gia tộc dù đã qua đời hơn ba thập kỷ.

Tướng Diệp là cộng sự của các lãnh đạo Mao Trạch Đông, Đặng Tiểu Bình cùng những nhà cách mạng khác, đồng thời là một trong những người sáng lập Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA). Ông cũng được biết đến là một trong các "đạo diễn" vụ xử lý Nhóm 4 tên, kết thúc Cách mạng văn hóa Trung Quốc (1966-1976).

MaoTrạch Đông (bên trái) và Diệp Kiếm Anh (bên phải)

Năm 1978, Diệp Kiếm Anh trở thành Chủ tịch Ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc. Năm 1983, ông làm Phó chủ tịch Ủy ban quân sự của đảng và nhà nước, xếp sau lãnh đạo Đặng Tiểu Bình.

Ông Diệp có sức ảnh hưởng rất lớn trong PLA. Đón đầu làn sóng cải cách mở cửa của Đặng Tiểu Bình, gia tộc họ Diệp có nguồn tích lũy lớn thông qua các tài sản, cổ phiếu và kinh doanh thương mại ở Hồng Kông, Macau và Quảng Đông.

Bộ tem kỷ niệm 100 năm ngày sinh Diệp Kiếm Anh được phát hành ngày 28 tháng 4 năm 1987 với hình ảnh Diệp Kiếm Anh qua các thời kỳ khác nhau

Nhà họ Diệp có ảnh hưởng sâu rộng và lâu dài về kinh tế, chính trị, quân sự ở Quảng Đông - tỉnh đóng góp lớn nhất cho GDP Trung Quốc trong 28 năm liên tiếp tính đến năm 2016.

Ông Tập Cận Bình, theo Nakamura, có được sự ủng hộ của gia tộc này.


Từ trái qua: Diệp Tuyển Liêm, Diệp Tuyển Bình, Diệp Hướng Chân, Diệp Kiếm Anh, Diệp Tuyển Ninh, Diệp Sở Mai, Diệp Văn San.

Mối liên hệ bền chặt

Cố Phó thủ tướng Trung Quốc Tập Trọng Huân, cha ông Tập Cận Bình, là một người bạn của gia tộc họ Diệp. Diệp Kiếm Anh và Tập Trọng Huân là những chiến hữu lâu năm từ thời kỳ tham gia cách mạng ở căn cứ Diên An. Nhưng ông Tập "cha" sau này bị bức hại trong Cách mạng văn hóa.

Tập Trọng Huân (1913 - 2002)

Ông Tập Trọng Huân bị giam lỏng trong 16 năm, và khi được trả tự do vào năm 1978, Diệp Kiếm Anh là người đầu tiên đưa tay giúp đỡ. Ông Tập được bổ nhiệm làm Bí thư tỉnh ủy Quảng Đông ngay sau khi ông Diệp trở thành Chủ tịch Quốc hội.

"Ông Tập Trọng Huân đạt được thành tích ở Quảng Đông sớm hơn lãnh đạo các địa phương khác nhờ sự giúp đỡ của nhà họ Diệp," một nguồn tin trong ĐCSTQ cho biết.

Từ trái qua phải: Tập Cận Bình, Tập Viễn Bình, Tập Trọng Huân
Biểu hiện của ông Tập "cha" tại Quảng Đông đưa ông trở lại vũ đài lớn ở Bắc Kinh năm 1980, khi ông trở thành Phó chủ tịch Quốc hội, đứng sau Diệp Kiếm Anh.

Tập Trong Huân (bên trái) và Tập Cận Bình (bên phải)

Tình hình trở nên bất lợi với ông Tập Trọng Huân sau khi Diệp Kiếm Anh qua đời năm 1986. Ông phản đối quyết định bãi miễn Tổng bí thư Hồ Diệu Bang của Đặng Tiểu Bình năm 1987, dẫn đến bị buộc nghỉ hưu vào năm 1993. Vợ chồng ông chuyển tới Quảng Đông sinh sống đến tháng 4/2002, một tháng trước khi ông qua đời.

Ngày nay, nhiều bức ảnh thể hiện quan hệ gần gũi giữa Diệp Kiếm Anh và Tập Trọng Huân vẫn được lưu giữ trong căn nhà nơi ông Diệp sinh ra.

Quan hệ giữa hai gia đình

Gia đình họ Tập và họ Diệp cũng duy trì quan hệ tốt đẹp. Các thành viên gia đình họ Tập, bao gồm mẹ ông Tập Cận Bình là bà Tề Tâm hiện vẫn sinh sống ở tỉnh Quảng Đông. Các chị gái của ông từng tham gia nhiều lĩnh vực kinh doanh về bất động sản, cơ sở hạ tầng và thông tin ở Thâm Quyến, Quảng Châu trong quá khứ.

Ông Diệp Kiếm Anh có 7 người con và đều thừa hưởng quyền lực cũng như ảnh hưởng từ cha mình.

Diệp Tuyển Bình (bên trái) và Diệp Kiếm Anh (bên phải)

Con trai cả Diệp Tuyển Bình từng giữ chức Tỉnh trưởng Quảng Đông và Phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban toàn quốc của Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân.


Diệp Tuyển Ninh

Con trai thứ Diệp Tuyển Ninh từng đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Trung Quốc và là một thương nhân thành đạt khi nghỉ hưu. Ông qua đời năm 2016.


Quang cảnh lễ truy điệu ông Diệp Tuyển Ninh ngày 10/7/2016 tại Quảng Châu (Ảnh: Chinanews)

Truyền thông Hoa ngữ từng gọi Diệp Tuyển Ninh là "nhà môi giới quyền lực" hay "lãnh đạo tinh thần" của giới hậu duệ tinh hoa - tức con cháu các quan chức cấp cao có ảnh hưởng lớn trong đảng.

Ông được biết đến là có khả năng xuất sắc trong việc dàn xếp lợi ích giữa các thế lực và tận dụng tối đa các mối liên hệ cá nhân phủ trong khắp chính trường, quân đội, khu vực doanh nghiệp và cộng đồng Hakka (Khách gia) - quần thể người dân tộc Hán cổ ở miền Nam Trung Quốc, có ảnh hưởng rất lớn.

Ông Diệp cũng được cho là đóng vai trò vận động tích cực ở hậu trường để giúp Chủ tịch Tập Cận Bình thuận lợi nắm quyền. Giới quan sát chính trị Trung Quốc nói ông Diệp đã dùng ảnh hưởng, kinh nghiệm và thông tin từ tình báo quân đội để hỗ trợ chiến dịch chống tham nhũng được ông Tập phát động sau khi nhậm chức Chủ tịch nước vào tháng 3/2013.

Theo Chinanews, khi ông Diệp Tuyển Ninh qua đời ở tuổi 77, một số người thân của ông Tập Cận Bình cũng dự tang lễ tại Quảng Châu, bao gồm em trai Tập Viễn Bình. Các thành viên Ban thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc, các cựu Tổng bí thư và cựu Thủ tướng Trung Quốc, bà Tề Tâm... gửi vòng hoa.

Điều bất thường

Ban thường vụ Bộ chính trị là cơ cấu ra quyết sách cao nhất của Trung Quốc. Cơ cấu này dự kiến sẽ thay đổi tại Đại hội đảng vào mùa thu. Một trong những ứng viên nhiều hy vọng lọt vào "top 7" là ông Hồ Xuân Hoa, Bí thư tỉnh ủy Quảng Đông.

Sau khi trở thành lãnh đạo tỉnh vào năm 2012, ông Hồ Xuân Hoa không thường xuyên xuất hiện trên truyền thông. "Ông ấy luôn luôn hạn chế gây chú ý," nguồn tin trong đảng tiết lộ với Yu Nakamura.

Tình hình chỉ thay đổi gần đây. Trong một động thái gây bất ngờ, ông Hồ Xuân Hoa đã tham dự lễ kỷ niệm 120 năm ngày sinh nguyên soái Diệp Kiếm Anh hôm 4/4. Ông đứng ở vị trí trung tâm và đặt vòng hoa trước tượng đài.

Những dòng tít lớn trên báo chí Quảng Đông trong tuần sau đó còn khiến giới quan sát ngạc nhiên hơn: Chủ tịch Tập Cận Bình đánh giá cao sự hiện diện của ông Hồ Xuân Hoa trong sự kiện ngày 4/4.

"Rất hiếm khi Chủ tịch Tập khen ngợi ông Hồ Xuân Hoa như thế," nguồn tin nói với Nakamura.

Sau đó, phát biểu tại Đại hội đại biểu ĐSCTQ của tỉnh Quảng Đông vào cuối tháng 5, ông Hồ Xuân Hoa đã có 26 lần cam kết "đoàn kết xung quanh trung ương đảng" do ông Tập làm hạt nhân. Nghĩa là nếu ông này lọt vào Ban thường vụ nhiệm kỳ tới, ông Tập có thể "yên tâm" vào một phiếu ủng hộ trong các quyết định của trung ương.

Nikkei cho rằng, gia tộc họ Diệp đóng vai trò tác nhân không nhỏ để ông Hồ Xuân Hoa "ngả" về ông Tập Cận Bình.


Ông Hồ Xuân Hoa (phải) đặt vòng hoa khi dự lễ tưởng niệm 120 năm ngày sinh nguyên soái Diệp Kiếm Anh, tháng 4/2017 (Ảnh: Quảng Đông TV)

"Căn cứ" Quảng Đông

Trong 7 thành viên Ban thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc đương nhiệm, Chủ tịch Tập Cận Bình và 3 ủy viên khác - các ông Vương Kỳ Sơn, Trương Đức Giang và Trương Cao Lệ - có liên hệ với tỉnh Quảng Đông.

Ông Vương Kỳ Sơn, đồng minh của ông Tập trong chiến dịch chống tham nhũng, từng làm Phó tỉnh trưởng Quảng Đông.

Ông Trương Đức Giang, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, từng giữ chức Bí thư tỉnh ủy Quảng Đông.

Phó thủ tướng thường trực Trương Cao Lệ đã công tác ở Quảng Đông từ khi bắt đầu sự nghiệp năm 1970, cho đến khi thôi giữ chức Phó bí thư tỉnh ủy Quảng Đông, Bí thư thành ủy Thâm Quyến vào năm 2001.

Nhiều quan chức Trung Quốc sẵn sàng rời khỏi Bắc Kinh để đến "rèn luyện" ở Quảng Đông, và nếu được sự ủng hộ của thế lực họ Diệp tại đây, họ có thể vận động để trở lại thủ đô với cánh cửa rộng mở hơn.

Cho đến nay, giới quan sát vẫn không nhận thấy dấu hiệu nào về một nhân vật tiềm năng để kế nhiệm ông Tập Cận Bình sau năm 2022. Đại hội đảng vào mùa thu được kỳ vọng sẽ mang tới một tầm nhìn rõ ràng hơn.

 Nghiêm Thị Hương Thu (Tổng hợp)
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ

http://soha.vn/dau-la-ban-dap-chinh-tri-manh-nhat-trung-quoc-the-luc-sau-lung-ong-tap-can-binh-20170621144802218.htmGia tộc 'khai quốc công thần' và cuộc chiến của ông Tập Cận Bình
VCCorp.vn

Hậu duệ của đại nguyên soái Diệp Kiếm Anh phủ sóng báo chí Trung Quốc

Tuần san Tin tức Trung Quốc hôm 15/9 đăng tải thông tin, 23h30 ngày 26/8, nhóm nhạc nữ 2 thành viên Robynn & Kendy đến từ Hồng Kông đã có mặt tại trường quay, chính thức tham gia vòng thi Đối đầu thuộc show truyền hình The Voice of China.

Sau khi vòng thi Giấu mặt của The Voice of China được phát sóng tại Trung Quốc, hình ảnh về cha và chị ruột của Robynn Yip - một trong hai thành viên của nhóm nhạc trên - đã được đông đảo người xem truyền hình nhận ra.

Robynn Yip

Robynn Yip vốn được coi là thần tượng trong cộng đồng người Hoa trên Youtube, tuy nhiên phải tới gần đây thì truyền thông mới biết cô gái xinh đẹp này là cháu nội của đại nguyên soái Diệp Kiếm Anh, thuộc gia tộc họ Diệp tại Quảng Đông.

Theo đó, cha của Robynn - tên tiếng Hoa là Diệp Tình Tình - chính là ông Diệp Tuyển Liêm, con trai út của Diệp Kiếm Anh - một trong 10 đại nguyên soái “khai quốc công thần” của nước CHND Trung Hoa, còn chị ruột của cô là Diệp Minh Tử - nhà thiết kế thời trang nổi tiếng thế giới.

Được biết, ông Diệp Tuyển Liêm là con thứ 4 trong 6 người con của cố nguyên soái Diệp Kiếm Anh, hiện là Chủ tịch công ty Kaili thuộc tập đoàn Poly Trung Quốc và Chủ tịch công ty Quốc Diệp Thâm Quyến. Hồi tháng 6 vừa qua, ông Diệp Tuyển Liêm, Diệp Minh Tử cùng Diệp Tình Tình cũng đã xuất hiện tại lễ khai mạc một chương trình nghệ thuật ngoài trời quy mô lớn của Diệp Minh Tử.


Ông Diệp Tuyển Liêm - con trai út của cố nguyên soái Diệp Kiếm Anh - cùng 2 con gái Diệp Tình Tình (Robynn Yip) (trái) và Diệp Minh Tử.


Trên thực tế, không phải đợi đến khi Diệp Tình Tình nổi lên như một ngôi sao ca nhạc thì gia tộc danh giá họ Diệp mới được chú ý. Giới quan sát nhận xét, trong giai đoạn cao trào của cuộc chiến chống tham nhũng do chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng, hậu duệ gia tộc nguyên soái Diệp Kiếm Anh - được cho là đã có mối quan hệ giao hảo 2 đời với gia tộc ông Tập Cận Bình - đã liên tục có những động thái nổi bật trước truyền thông. Đặc biệt, trong những thời điểm “mấu chốt”, gia tộc họ Diệp đã đứng ra ủng hộ mạnh mẽ Chủ tịch Tập Cận Bình.

Tờ Mingpao (Hồng Kông) hôm 7/9 cho hay, con gái của Diệp nguyên soái là bà Diệp Hướng Chân tuyên bố, “hồng nhị đại” - thế hệ cách mạng thứ hai của Trung Quốc - mặc dù có rất nhiều người ngồi vào cương vị lãnh đạo và tuổi tác đã cao, nhưng cũng không hề bị tệ nạn tham nhũng ảnh hưởng.

Phát ngôn của bà Diệp Hướng Chân về “hồng nhị đại” được cho là đại diện cho gia tộc họ Diệp “ra đòn” nhằm vào các lãnh đạo tham nhũng đã “ngã ngựa” như Chu Vĩnh Khang, Từ Tài Hậu và ủng hộ ông Tập Cận Bình.

Cố nguyên soái Diệp Kiếm Anh (giữa) và 6 người con. Từ trái qua: Diệp Tuyển Liêm, Diệp Tuyển Bình, Diệp Hướng Chân, Diệp Kiếm Anh, Diệp Tuyển Ninh, Diệp Sở Mai, Diệp Văn San.

Yêu cầu chính quyền mạnh tay sau vụ Từ Tài Hậu “ngã ngựa”

Ngày 30/6, cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Từ Tài Hậu “ngã ngựa” vì lính líu vào các hoạt động tham nhũng trong quân đội.

Ngày 3/7, con gái nuôi của cố nguyên soái Diệp Kiếm Anh là bà Đới Tình phát biểu từ Mỹ, chỉ trích gay gắt Từ Tài Hậu cùng các tham quan trong quân đội là “coi trời bằng vung, tự tung tự tác”. Bà Đới cũng kêu gọi chính quyền mạnh tay trong hoạt động chống tham những và trừng trị các thế lực cũng như nhóm lợi ích đứng sau các tham quan.

Ủng hộ ông Tập sau “sự kiện Trùng Khánh”

Tháng 2/2012, sau khi có những thông tin được cho là cáo buộc Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai đảo chính, nhà họ Diệp cũng đã có những hành động mạnh mẽ nhằm hỗ trợ cho Chủ tịch Tập Cận Bình.

Theo một nguồn tin chưa kiểm chứng, sau sự kiện Vương Lập Quân - cựu Chủ nhiệm Ủy ban an ninh Trùng Khánh, cánh tay phải một thời của Bạc Hy Lai - chạy trốn vào Lãnh sự quán Mỹ và bị bắt, ông Diệp Tuyển Ninh - con trai thứ của cố nguyên soái Diệp Kiếm Anh - chính là người đầu tiên gửi thư lên Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc yêu cầu Bạc Hy Lai từ chức, đứng ra đại diện cho lập trường của tập thể hậu duệ các cựu lãnh đạo Trung Quốc.

Diệp Tuyển Ninh (bên phải)

Ông Diệp Tuyển Ninh hiện được giới quan sát chính trị cho là đại diện của gia tộc họ Diệp tại Quảng Đông và có quyền lực khá lớn trong nội bộ tập thể gồm con cháu các cựu lãnh đạo Trung Quốc.

Một số thông tin khác cũng cho thấy gia tộc cố nguyên soái Diệp Kiếm Anh đã đóng góp công sức rất lớn cho cơn bão chống tham nhũng mà Chủ tịch Tập Cận Bình lãnh đạo.

Thẳng thừng “phán” Bạc Hy Lai

Hôm 19/4, trang Phượng Hoàng đăng tải bài viết “Con gái Diệp nguyên soái đánh giá vụ Bạc Hy Lai bị trừng trị tội tham nhũng”, trong đó dẫn lời bà Diệp Hướng Chân nói về cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai – một nhân vật thuộc “hồng nhị đại”: Gia giáo không tốt.

4 chữ ngắn ngủi của bà Diệp Hướng Chân được cho là đã công khai thái độ của gia tộc họ Diệp đối với sự kiện Bạc Hy Lai và tỏ rõ lập trường ủng hộ ông Tập.

Tờ báo đảng Trung Quốc Nhân Dân Nhật Báo cũng đã đăng tải lại bài viết trên.

Diệp Hướng Chân


"Gia giáo không tốt" - lời bình ngắn ngủi của bà Diệp Hướng Chân đối với Bạc Hy Lai đủ để thể hiện lập trường của gia tộc họ Diệp, đả kích mạnh mẽ tệ tham nhũng tại Trung Quốc và ủng hộ chiến dịch của ông Tập.

Luôn đồng hành cùng Chủ tịch Tập Cận Bình

Ngày 26/8, truyền thông Trung Quốc đưa tin, Thượng Hải xóa bỏ 8 bài thơ cổ và 5 bài văn thuộc môn “Ngữ văn” tiểu học.

Ngày 9/9, Chủ tịch Tập Cận Bình tham dự Ngày nhà giáo Trung Quốc tại Đại học sư phạm Bắc Kinh đã tuyên bố cảm thấy bất mãn với hành động xóa bỏ thơ cổ.

Hôm 24/9, ông Tập tham dự Hội thảo quốc tế kỷ niệm 2565 năm ngày sinh của Khổng Tử do ông Diệp Tuyển Bình - trưởng nam của cố nguyên soái Diệp Kiếm Anh - đứng ra tổ chức. Tại đây, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhấn mạnh việc tôn sùng Khổng Tử. Động thái của ông Tập được cho là phê phán nhằm vào hành động của Thượng Hải. Thành phố trung tâm kinh tế của Trung Quốc này cũng được cho là “đại bản doanh” của một số tập đoàn tham nhũng muốn đối đầu với chính quyền Bắc Kinh.

Ông Diệp Tuyển Bình sinh năm 1924, từng đảm nhiệm vai trò Phó chủ tịch Hiệp thương chính trị Trung ương thuộc đảng Cộng sản Trung Quốc khóa VII,VIII và IX, ngoài ra ông còn từng làm Chủ tịch tỉnh Quảng Đông – nơi được coi là “căn cơ” của gia tộc họ Diệp.

Diệp Trọng Hào
Ngày 12/8, Nhân Dân Nhật Báo đưa tin từ website của Cục khoa học kỹ thuật thành phố Vân Phù cho hay, Diệp Trọng Hào đã đến thăm một tập đoàn tài chính thuộc tỉnh Quảng Đông với tư cách Chủ nhiệm Ủy ban quản lý quận Cao Tân, thành phố Vân Phù, tỉnh Quảng Đông.

Bản tin từ Nhân Dân Nhật Báo cho biết ông Diệp Trọng Hào - sinh năm 1983 - đảm nhiệm chức vụ trên từ tháng 2, đồng thời giới thiệu ông này là cháu nội của cựu Phó chủ tịch Hiệp thương chính trị Diệp Tuyển Bình. Diệp Trọng Hào là cháu gọi Diệp Kiếm Anh bằng ông cố nội.

Được biết, chuyến công tác trên của Diệp Trọng Hào đã được thực hiện từ ngày 11/4, và được Cục khoa học kỹ thuật Vân Phù đăng tải ngày 16/4, đồng nghĩa với việc Nhân Dân Nhật Báo ngày 12/8 đã đăng tải một thông tin cũ.

Diệp Trọng Hào - cháu gọi Diệp Kiếm Anh bằng ông cố nội - xuất hiện "nổi bật" trên Nhân Dân Nhật Báo đúng vào thời điểm nhạy cảm, sau khi "hổ béo" Chu Vĩnh Khang ngã ngựa.

Thực chất, thời điểm Nhân Dân Nhật Báo đăng tải bản tin trên được cho là giai đoạn nhạy cảm của chính trị Trung Quốc, sau khi ông Chu Vĩnh Khang - cựu Ủy viên Bộ chính trị, cựu Bí thư Ủy ban kiểm tra kỷ luật Trung ương - bị Bắc Kinh tuyên bố lập án điều tra hôm 29/7.

Trước tình hình đó, động thái của Nhân Dân Nhật Báo được cho là không bình thường, và được giới quan sát nhận định là dấu hiệu thể hiện rõ hơn gia tộc họ Diệp tại Quảng Đông là một thế lực lớn thực sự luôn đứng sau Chủ tịch Tập Cận Bình trong cơn bão chống tham nhũng của ông Tập.

 Hải Võ | 15/10/2014 07:06
http://soha.vn/quoc-te/gia-toc-khai-quoc-cong-than-va-cuoc-chien-cua-ong-tap-can-binh-20141010154828757.htm

No comments:

Post a Comment