Saturday, February 19, 2022

Khiêu khích để có cớ xâm lăng

Lời kêu gọi giảm căng thẳng của ông bộ trưởng quốc phòng Mỹ Austin sẽ không ăn thua gì vì Nga làm theo kế hoạch đã sắp xếp sẵn của mình. Gây căng thẳng bằng cách pháo kích ồ ạt là kế hoạch đã tính trước. Người Ukraine đoán là phe thân Nga sẽ pháo kích ồ ạt, rồi khi phe chính phủ Ukraine trả đũa thì Nga lấy cớ là người Nga bị đàn áp mà đem quân vào Ukraine. Chuyện này đã xảy ra ở Georgia năm 2008. Nay xem ra lần này sự sắp xếp cũng giống như ở Georgian nhưng Nga chuẩn bị kỹ lưỡng hơn.

Ở Georgia năm 2008, phe thân Nga trong vùng Ossetia Nam pháo kích dữ dội vào vùng do chính phủ Georgia kiểm soát. Chính phủ Georgia phản ứng bằng cách tiến quân vào Ossetia Nam để dập tắt pháo kích thì Nga đem quân vượt biên giới tiến vào Georgia. Quân Nga tiến thẳng đến thủ đô Tbilisi của Georgia. Mỹ thấy vậy vội vàng đem tàu chiến cặp bến Georgia rồi đổ lính thủy quân lục chiến vào thủ đô Tbilisi lấy cớ là trợ giúp nhân đạo. Lính Mỹ lấy chăn đắp đem phân phát. Nga đang tiến đến Tbilisi thấy Mỹ đã vào trước thì khựng lại rồi tỏa ra một số vùng khác chiếm đóng cả năm trời sau đó. Nếu Mỹ không vào thủ đô Tsibili trước thì Nga có thể vào bắt ông tổng thống Georgia rồi thay bằng một ông thân Nga.

Sau vụ đó, một ông tướng Nga đã lấy làm tiếc là Nga không có tàu đổ bộ nên đi đường bộ bị chậm, để Mỹ đổ bộ vào trước. Rồi Nga đặt Pháp đóng cho hai tàu đổ bộ Mistral. Các nước ở sát Nga có bờ biển phản đối Pháp đóng tàu đổ bộ cho Nga vì như vậy là cung cấp cho Nga phương tiện để xâm lăng nước họ. Khi Nga đổ quân vào chiếm Crimea thì Pháp hủy bỏ việc giao tàu đổ bộ cho Nga, chấp nhận bị mất hàng tỷ đô la đóng phạt vì xé hợp đồng.

Ở Ukraine, xem ra Nga dàn quân ra trước, bao vây phía Đông và phía Bắc. Ngoài biển thì đem tàu ngầm có khả năng bắn tên lửa hành trình. Đem dàn S-400 vào Belarus để che bầu trời không cho máy bay NATO bay vào Ukraine. Rồi sau khi bố trí sẵn sàng thì đám ly khai mới pháo để gây sự. Không như ở Georgia, đám ly khai pháo gây sự trước rồi sau mới chuẩn bị quân đội vượt biên giới thì đến nơi bị trễ. Cách gây sự thì giống như ở Georgia nhưng quân đội để xâm lăng Ukraine thì chuẩn bị kỹ lưỡng hơn.

 

Minh Đức

2022.02.19

 

 


No comments:

Post a Comment