![]() |
| Hồ Ngọc Nhuận (1935 - 2022) |
Ông Hồ Ngọc Nhuận, chuyên viên biểu tình thời Việt Nam Cộng Hòa, đến thời cộng sản thì ông đi biểu tình chống Trung Quốc lại bị cấm, bị giam lỏng trong nhà.
Ông Hồ Ngọc Nhuận, cựu dân biểu Việt Nam Cộng Hòa, trong lá thư ngỏ gửi ông Nguyễn Phú Trọng có đoạn viết như sau:
Tôi cũng nói để ông biết : với tư cách là một trưởng nhóm dân biểu đối lập, và là một người làm báo đối lập dưới chế độ Sài Gòn cũ, tôi đã từng vô ra hầu hết các khám đường của chế độ cũ ở miền Nam, kể cả Côn Đảo, mà không hề bị ai ngăn cản, để thăm hỏi, điểu tra về các nhà tu hành, các tù nhân lương tâm, về các tù nhân chánh trị, về những tù nhân thanh niên sinh viên tranh đấu, trong đó có không ít là đảng viên cán bộ đảng Nhân dân, thực chất là đảng cộng sản, mà có người hiện đang còn sống và sẵn sàng làm chứng.
Còn ở nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam mà đảng của ông đang độc quyền cai trị, không cần mon men đến các nơi các ông đang giam giữ hàng loạt công dân vô tội, chỉ thỉnh thoảng muốn đến tham gia sinh hoạt báo chí với bạn bè, cả với các đảng viên cộng sản chán đảng, tôi cũng từng nhiều lần bị tay chân các ông hét từ ngoài ngõ bắt trở vô nhà, để tiếp tục được “sống trong bầu không khí dân chủ chưa bao giờ có như ngày nay” của các ông. Hay có lúc chỉ muốn ra đường cùng đồng bào lên tiếng chống lại bọn giặc bành trướng cướp nước, tôi cũng từng bị người của các ông, thay cho giặc, cấm cửa không cho ra khỏi nhà, để lại tiếp tục được…“sống trong bầu không khí dân chủ chưa từng thấy như hiện nay” của các ông.
Lời phát biểu của ông Hồ Ngọc Nhuận cho thấy chế độ Việt Nam Cộng Hòa cho các dân biểu tự do thăm các nhà tù để xem xét cách đối xử với tù nhân ra sao, điều kiện trong nhà tù như thế nào. Ngay cả các nhà tù giam giữ những người cộng sản, là những người chống chế độ, các dân biểu cũng được vào thăm. Khi họ thấy cách đối xử tệ quá họ có thể vào quốc hội nói lên công khai hoặc nói cho báo chí biết.
Chế độ Việt Nam Cộng Hòa khác với chế độ cộng sản ở chỗ là Việt Nam Cộng Hòa quan niệm rằng phải đối xử nhân đạo với mọi người như nhau. Trong khi chế độ cộng sản chủ trương là chỉ đối xử nhân đạo với phe mình còn đối với kẻ thù không cần nhân đạo. Lối suy nghĩ này có vấn đề là khi người cộng sản thấy ai đi ngược lại quyền lợi của mình thì xem là kẻ thù và đối xử tàn nhẫn, vô nhân đạo. Đồng chí cùng một đảng tranh giành quyền lực cũng có thể bị xem là kẻ thù và dùng bạo lực để tiêu diệt. Người dân dám có ý kiến khác cũng bị xem là kẻ thù và dùng các biện pháp thô bạo, tàn ác để bịt miệng.
![]() |
| Ngô Vĩnh Long, Hồ Ngọc Nhuận, Lê Hiếu Đằng |
Điều mà ông Hồ Ngọc Nhuận không nói đến là chính quyền Việt Nam Cộng Hòa chịu áp lực của Mỹ là phải duy trì một chế độ dân chủ , đa đảng, có đối lập. Vì vậy mà ông Hồ Ngọc Nhuận được công nhận là phe đối lập trong quốc hội, được chỉ trích chính quyền. Đó là quyền ông Hồ Ngọc Nhuận được có theo hiến pháp và luật pháp của Việt Nam Cộng Hòa.
Một số người ở miền Nam than phiền là vì Mỹ muốn có tự do, có đối lập nên cộng sản đã lợi dụng sự tự do để len lỏi, hoạt động tuyên truyền. Nhưng đó là chủ trương của Mỹ, là chế độ mà Mỹ đang có. Đó là khuôn mẫu mà Mỹ muốn các nước trong vòng ảnh hưởng của mình cũng có. Một chính quyền có đối lập chính trị thì mới có các lực lượng phê phán, giám sát chính quyền. Còn chính quyền không có đối lập thì không có lực lượng nào bắt chính quyền đó phải tôn trọng hiến pháp và luật pháp.
Trong lịch sử, có một số trường hợp Mỹ đã thất bại trong việc xây dựng dân chủ ở nước khác, có một số trường hợp Mỹ thành công.
Minh Đức
2026.05.13


No comments:
Post a Comment