Thursday, May 26, 2016

Tài liệu Panama: Tài khoản ở nước ngoài là gì?

Tài khoản ở nước ngoài là gì và được sử dụng như thế nào?

Tài khoản ở nước ngoài là gì? Tài khoản ngân hàng ở nước ngoài và những giao dịch tài chính khác ở một nước khác có thể được sử dụng để tránh sự giám sát của cơ quan quản lý hoặc những nghĩa vụ thuế. Những công ty hay những cá nhân thường sử dụng những công ty vỏ bọc, được thành lập mà không có tài sản hay hoạt động đáng kể nào, để che giấu quyền sở hữu hoặc những thông tin khác về những nguồn tiền có dính dáng.

Hầu hết tài khoản ở nước ngoài đặt ở đâu? Panama, Quần đảo Cayman và Bermuda là ba trong số hơn một chục những địa điểm nhỏ, thuế thấp chuyên trách những dịch vụ kinh doanh và những khoản đầu tư của những công ty không đặt tại đó.

Tài khoản ở nước ngoài được sử dụng hợp pháp thế nào? Những công ty hoặc quỹ tín thác có thể được lập ra ở những địa điểm ở nước ngoài để được sử dụng hợp pháp chẳng hạn như: tài chính doanh nghiệp, những thương vụ sáp nhập và mua lại, bất động sản, hay lập kế hoạch thuế, theo cơ quan giám sát hoạt động rửa tiền toàn cầu, Lực lượng Đặc nhiệm Tài chính Toàn cầu.

Tài khoản ở nước ngoài được sử dụng phi pháp thế nào? Những công ty vỏ bọc và những tổ chức khác có thể được sử dụng sai mục đích bởi những kẻ khủng bố và những người khác có liên quan đến tội phạm quốc tế và tội phạm tài chính để che giấu nguồn tiền và quyền sở hữu.

ICIJ cho biết những hồ sơ từ Mossack Fonseca bao gồm thông tin về 214.488 thực thể ở nước ngoài liên quan đến 14.153 khách hàng ở 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Có những nỗ lực nào để trấn áp nơi những nơi trú ẩn tài chính? Lực lượng Đặc nhiệm Tài chính Toàn cầu và những cơ quan quản lý khác công bố những đánh giá xác định những điểm yếu trong việc thi hành những nỗ lực chống rửa tiền và tài trợ chống khủng bố của những nước và vùng lãnh thổ cụ thể.

Những chuyên gia tài chính và pháp lý được đào tạo về cách thức phát hiện những vi phạm tiềm năng, vì trong một số trường hợp những luật sư và những ngân hàng đều không biết họ đang xử lý những giao dịch bất hợp pháp.

EU đã tăng cường nỗ lực trấn áp tình trạng tránh thuế của những tập đoàn đa quốc gia.

Trước đây có những vụ bê bối nào liên quan đến tài khoản ở nước ngoài? Luật bí mật ngân hàng có thể gây khó khăn cho việc tìm hiểu những giao dịch tài chính ở nước ngoài. Nhưng việc ICIJ và những tổ chức khác công bố những tài liệu bị rò rỉ khác vào cuối năm 2014 đã thu hút sự chú ý tới những thỏa thuận thuế có lợi mà quốc gia nhỏ bé ở Châu Âu Luxembourg cấp cho những công ty đa quốc gia và những cá nhân siêu giàu.

Trong những năm 1980, Ngân hàng Tín dụng và Thương mại Quốc tế, một ngân hàng quốc tế được thành lập bởi một nhà tài chính người Pakistan, bị cho thấy có dính líu trong hoạt động rửa tiền quy mô lớn và những giao dịch tài chính bất hợp pháp khác.

16.04.2016


Panama Papers: Offshore Accounts, Tax Havens

VOA News

May 09, 2016 6:19 AM

The scandal caused by the largest leak ever of data about secret offshore companies enters a new phase Monday when a journalists group releases to the public a searchable database of documents that reveals the details of more than 200,000 offshore entities and the people connected to those accounts.

The Panama Papers, as they have been called, are 11.5 million documents belonging to Panamanian law firm Mossack Fonseca. The nearly 40 years' worth of documents show how the firm helped some wealthy people set up offshore firms, often used to hide assets and avoid taxes and sanctions.

What does offshore mean? To register or operate outside a person's or company's national boundary. The arrangement is often done for the purpose of financial, legal and taxation benefits.

What is an offshore company? A company incorporated for the purpose of operating outside the country of its registration. Also known as a shell company. Individuals or companies often use shell companies to disguise ownership or other information about source of funds for the company involved.

Legitimate uses of offshore accounts: The idea of a tax haven -- a country that offers low taxes and high privacy -- is not illegal. A company or trust may legitimately move offshore for the purpose of lower taxation, as well as for legitimate uses such as business finance, mergers and acquisitions, and estate or tax planning.

Illicit uses: However, it is illegal for a person or company to fail to report income from accounts in foreign countries if the taxpayer's national taxing authority requires them to do so, or if an offshore financial institution is used to conceal sources of funds or ownership, or for money-laundering and tax evasion purposes.

Tax avoidance vs. tax evasion: Tax avoidance allows a person or business to lower the amount of income tax owed by legal means by claiming permissible deductions and credits. Tax evasion is illegal because it allows a person or business to intentionally avoid paying taxes.

Tax Haven Sites

Mossack Fonseca is considered one of the world's largest providers of offshore services. Of the companies appearing in the firm's files, one of every two were incorporated in the British Virgin Islands, making it the firm's No. 1 tax haven site.

The top 10 countries used by Mossack Fonseca:

British Virgin Islands, 113,648 incorporated companies
Panama, 48,360
The Bahamas, 15,915
Seychelles, 15,182
Niue, 9,611
Samoa, 5,307
British Anguilla, 3,253
Nevada, U.S., 1,260
Hong Kong, 452
The United Kingdom, 148

Sources: AP, Financial Action Task Force, International Consortium of Investigative JournalistsNo comments:

Post a Comment