Sunday, May 15, 2016

Biểu tình ngày 15-5-2016


Video clip về các cuộc biểu tình tại Nghệ An, Sài Gòn, Hà Nội ...
Nghệ An, Vũng Tàu nổ ra biểu tình, Sài Gòn và Hà Nội bị ngăn cản gắt gao -

Sáng ngày 15/5/2016, Trong khi Hà Nội và Sài Gòn bị ngăn chặn gắt gao không thể diễn ra biểu tình thì ở Nghệ An, bà con Giáo dân tuần hành đến trước UBND biểu tình ôn hòa.

*Cập nhật: - Sài Gòn: Đến 12 giờ trưa, đã có ít nhất 5 người bị bắt là Vũ Ngọc Lan, An Nam Hà Nam, Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Võ Chí Đại Dương và Long Trần.

15 giờ: Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh, người kêu gọi tọa kháng ở Phố Đi Bộ bị bắt về đồn công an phường Bến Nghé.

16 giờ: Facebook Oanh Anna và Lê Thị Phương Chi bị bắt và đưa về phường công an Bến Nghé, sau đó bị chuyển đi nơi khác vì đồn công an Bến Nghé đã quá đông.

16 giờ 20: Hơn chục bạn trẻ biểu tình ở chợ An Đông khi mà khu vực trung tâm Thành Phố đã bị bao vây. Trong nhóm người này có nhà báo Lê Nguyễn Hương Trà cùng tham gia biểu tình.

Cùng thời điểm, một nhóm bạn trẻ cũng giăng biểu ngữ tọa kháng tại Hồ Bán Nguyệt, quận 7.

17 giờ: Fb Lê Nguyễn Hương Trà cho biết cô cùng với nhóm trẻ đang bị bao vây bởi công an Quận 5. Một người biểu tình tên A Lầu bị đánh vào ót rồi tống lên xe đưa đi đau không biết.

Có khoảng 100 người bắt đầu biểu tình ở công viên 23-9.

17 giờ 30: Các lực lượng sắc phục, thường phục đeo khẩu trang bao vây đoàn người biểu tình bắt đầu bắt về đồn Côn An.

Nghệ An, Vũng Tàu đã có biểu tình Khoảng 8 giờ sáng, Hàng ngàn Giáo dân giáo xứ Song Ngọc, Giáo phận Vinh cùng với hai linh mục mang theo các biểu ngữ như "Cá cần nước sạch, dân cần minh bạch" hay "Formosa cút khỏi Việt Nam" tuần hành đến thẳng UBND để yêu cầu chính quyền trả lời về "thảm họa cá chết". Cùng thời điểm, khoảng 100 người dân ở Hợp Thành - Yên Thành cũng tọa kháng bên tỉnh lộ 53 yêu cầu chính quyền minh bạch về thông tin cá chết. Tại Vũng Tàu, lúc 8 giờ 30, khoảng 30 người tập trung ở Bãi Sau biểu tình ôn hòa vì môi trường. Có sự xuất hiện của công an, an ninh nhưng chưa xảy ra đàn áp.

Sài Gòn, Hà Nội bị chặn gắt gao Tin từ Fb Peter Lâm Bùi cho hay lúc 8 giờ 30 sáng, quanh khu vực công viên 30/4 và nhà thờ Đức Bà có rất đông công an, an ninh thường phục và nhiều lực lượng khác. Hàng rào thép gai được tập trung tại đây rất nhiều. Đặc biệt thấy có hai chiếc xe của lực lượng PCCC đậu tại đường Hàn Thuyên, bên hong nhờ thờ Đức Bà.

Tại khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ, cũng rất đông lực lượng công an, an ninh thường phục và đủ các lực lượng khác. Khu vực này thấy bố trí hai xe xịt nước của công ty cây xanh. Quanh chợ Bến Thành có rất nhiều Cơ Động, TNXP, Công An và An Ninh. Có nhiều xe buýt 29 chỗ đang đậu tại đó. Những khu vực này dự kiến sẽ diễn ra biểu tình trong hôm nay, nhiều người đi qua đây mà dừng lại đều bị xét hỏi giấy tờ. Cùng chung tình trạng với Sài Gòn, ở Hà Nội biểu tình vẫn chưa thể nổ ra. Các ngả đường xung quanh bờ hồ, nhà hát lớn đều có công an canh gác và xét hỏi mọi người đi bộ. Phóng viên Dân Luận có mặt tại hiện trường cho biết đã có bắt người ở Hà Nội. Khoảng 9 giờ 30, tại khu vực đền Ngọc Sơn, có 20 bị bắt đưa lên xe buýt. Sự việc diễn ra rất nhanh, chưa đầy 5 phút những này đã bị đưa đi đâu không rõ.

Lúc 10 giờ sáng, có một nhóm hơn 10 bạn trẻ bắt đầu tuần hành quanh Bờ Hồ, nhưng chỉ được vài phút thì tất cả bị bắt lên xe buýt đưa đi hết. Đến hơn 1 giờ chiều cùng ngày thì những người này được trả tự do.

Các địa điểm dự kiến sẽ diễn ra biểu tình ngày 15/5/2016 :

- 15:00: Tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, Q1

- 16:00: Công viên 23.9 (Q.1)

- 17:00: phố Tây Đề Thám - Bùi Viện.Biểu tình bị chặn quyết liệt ở VNHôm nay cuộc biểu tình với dự tính hàng ngàn người tham dự ở 2 thành phố lớn Hà Nội và Sài Gòn đã chỉ diễn ra  lẻ tẻ. Ở cả 2 nơi nhưng người biểu tình bị chặn quyết liệt nay tại nhà riêng, nhưng nơi họ dự tính biểu tình đều đã có hàng rào được bao vây bởi lực lượng cảnh sát và thanh niên xung phong dày đặc.

Trước đó, từ vài ngày nay, facebook cũng bị chặn tại Việt Nam, không phải lúc nào cũng có thể vào được, hoặc vào với tốc độ rất chậm. Nhiều người sử dụng phải vào qua các proxy vượt tường lửa.

Những người biểu tình đã ứng phó với tình huống này bằng cách chia nhỏ các cuộc biểu tình, thay vì kêu gọi tập trung tại 1 địa điểm, họ tập trung ở nhiều địa điểm khác nhau.

Ghi nhân từ 2 thành phố hco biết, nhưng nhà hoạt động có tên tuổi đều bị vây tại gia.

Nữ nghệ sĩ Kim Chi nói, bà bị bao vây tại gia. Hơn chục người đã vây lấy vợ chồng bà khi họ định ra khỏi cửa để tham gia đoàn biểu tình. Những người này, từ ngọt nhạt, tỉ tê tới cương quyết, thô bạo cản bước 2 vợ chồng bà. Sau khi mềm mỏng không được, họ đã ấn vợ chồng nghệ sĩ vào nhà: “Thêm mấy người nũa từ đầu ngách tiến vào, mặt mũi lạnh lùng dễ ghét. Họ xúm lại ấn tôi vào cổng. Sức tôi yếu. Làm sao chống đỡ được sự cản ngăn của hàng chục người.Vậy là họ đã tước quyền đi lại của tôi.”

Cuối cùng vợ chồng nữ nghệ sĩ Kim Chi đành chọn cách biểu tình tại gia.

Tiến sĩ Nguyễn Quang A thì bị 5 bạn trẻ cản lại và nói “bác đừng đi đâu cả, cứ ở nhà đi cho nó khỏe….bác thông cảm cho chúng cháu.”

Nhóm chị Bích Phượng, Thúy Hạnh, tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện đã phải chọn phương pháp biểu tình tại gia. Một ngày trước đó, cả nhóm đã cùng nhau ‘dạt vòm’ tới một địa điểm tập kết, nhưng địa điểm bị bại lộ và họ không thể ra ngoài được vào sáng nay. Chia sẻ trên Facebook, chị Thúy Hạnh cho biết:

“Năm giờ sáng lóp ngóp dậy đi vệ sinh, lần lượt từng người ngó qua khe cửa sổ & đều khẳng định đã bại lộ tung tích?

Càng về sáng, càng đông lực lượng, đỉnh điểm nhất có lẽ đến 40,50 thanh niên mặc thường phục, thậm chí có hẳn xe thùng của cảnh sát “cập bến”.

Chúng tôi bàn đi tính lại, lúc hăng lên thì đồng thanh nói chấp nhận xông ra & cho chúng bắt, nhưng khi dịu xuống lại bàn thôi ợ lại toạ kháng tại nhà, ra ngoài cũng bị bắt, mà bắt lại khổ anh em đi đòi người.”

Những nhóm nhỏ vượt thoát được sự bao vây đã căng biểu ngữ tuần hành. Một số người bị bắt giữ sau đó, nhưng thông tin tới chiều tối nay, họ đã được về nhà.

Miền Trung khởi sắc

Trong lúc những người biểu tình ở 2 đầu đất nước rơi vào thế kẹt thì miền Trung diễn ra yên ổn hơn. Hàng trăm giáo dân Song Ngọc cùng Linh mục đã tuần hành ôn hòa. Những biểu ngữ như  như: “Căn tính Kitô hữu: Có trách nhiệm với quê hương đất nước và các thế hệ tương lai”, “cá cần nước sạch, dân cần minh bạch”, được người dân mang theo xuống đường.

Miền Trung cũng là nơi gánh chịu thảm họa môi trường nặng nề từ vụ cá chết này. Hàng triệu ngư dân ven biển bị ảnh hưởng về kinh tế. Cá nuôi trồng ven biển bị chết, cá đánh bắt từ ngoài khơi xa, nơi được cho là chưa hoặc ít bị nhiễm độc cũng không tiêu thụ được do tâm lý tẩy chay hải sản của người tiêu dùng.

Trong khi đó, tại Huế cũng bắt đầu có các cuộc xuống đường của từng nhóm nhỏ với những thông điệp nhẹ nhàng.

Những ghi nhận khác cho biết, từ Vũng Tầu, Nha Trang đều có các nhóm xuống đường với thông điệp về môi trường.

Trước đó, bộ máy tuyên truyền của nhà nước Việt Nam đã đồng loạt cho rằng, có bàn tay kích động của đảng Việt Tân trong các cuộc biểu tình vừa qua tại Việt Nam.

Đàn Chim Việt tổng hợp

http://www.danchimviet.info/archives/102890/bieu-tinh-bi-chan-quyet-liet-o-vn/2016/05

No comments:

Post a Comment