Thursday, January 19, 2017

Tỷ lệ ủng hộ Trump sụt mạnh trước Lễ nhậm chức

Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 với tỉ lệ ủng hộ là 40%, theo một cuộc thăm dò mới, thấp hơn bất cứ Tổng thống nào gần đây.

Theo cuộc thăm dò của CNN/ORC được công bố ngày 17/1, ông Trump có tỉ lệ ủng hộ là 40% và tỉ lệ không đồng thuận là 52%. Tỉ lệ chấp thuận của ông Trump không bằng một nửa tỉ lệ chấp thuận mà Tổng thống Obama đạt được trước thềm Lễ Tuyên thệ nhậm chức năm 2009. Lúc đó, tỉ lệ chấp thuận ông Obama khi ông nhậm chức là 84% và chỉ có 14% không chấp nhận.

Theo viện Gallup, tỉ lệ ưa thích ông Trump khảo sát trước lễ nhậm chức thấp nhất trong lịch sử nước Mỹ và cũng thấp hơn nhiều so với các Tổng thống gần đây.

Tháng 1 năm 2001, tỉ lệ chấp thuận Tổng thống George W. Bush là 61%. Cuối tháng 12 năm 1992, khoảng 1 tháng trước khi ông Bill Clinton tuyên thệ nhậm chức, tỉ lệ chấp thuận dành cho ông Clinton là 67%.

Kết quả các câu hỏi thăm dò cho thấy nhiều người Mỹ lo ngại về khả năng đảm nhận trách nhiệm Tổng thống của ông Trump.

Theo cuộc khảo sát, 48% những người được hỏi cho rằng ông Trump sẽ là một Tổng thống “rất kém” hay “kém”, 48% cho rằng ông sẽ là một Tổng thống “rất giỏi” hay “giỏi”. So với Tổng thống Obama, chỉ 18% cho rằng ông Obama sẽ là một Tổng thống “rất kém” hay “kém” vào tháng 1 năm 2009.

Và 53% nói rằng những hành động và tuyên bố của ông Trump kể từ Ngày Bầu cử khiến họ sụt giảm tin tưởng về khả năng ông Trump quản trị đất nước , so với 37% cho biết bây giờ họ tin tưởng ông Trump nhiều hơn.

Người Mỹ cũng chia rẽ sâu sắc về việc liệu chính sách của ông Trump có lợi cho đường hướng quốc gia hay không. Trong cuộc thăm dò, 48% cho rằng những chính sách của ông Trump sẽ đưa nước Mỹ đi đúng hướng, trong khi 49% nói ông sẽ đưa nước Mỹ đi chệch hướng. 52% nói những chính sách của ông Trump không phản ánh những ưu tiên của họ, trong khi 46% nói những chính sách của ông Trump phản ánh đúng những ưu tiên của họ.

Cuộc thăm dò ghi nhận qua điện thoại ý kiến 1.000 người trưởng thành từ ngày 12 đến ngày 15 tháng 1 và có sai số trên dưới 3 điểm phần trăm.Bình Luận:

Ông Donald Trump có thể nói nhân dân Mỹ đã chọn ta. Nhưng kết quả bầu cử cho biết ông Donald Trump được nhiều đại cử tri bỏ phiếu cho nhưng tính ra số cử tri thật sự chọn đối thủ của ông là bà Hillary Clinton thì nhiều hơn đến hai triệu rưởi người.

Từ lúc bầu cử vào đầu tháng 11 cho đến ngày tuyên thệ nhậm chức chỉ có hai tháng nhưng thăm dò ý kiến cũng cho thấy số người dân ủng hộ hay không ủng hộ ông tổng thống mới đắc cử nhiều hay ít, so với các tổng thống khác ra sao. Người dân xứ dân chủ sống trong không khí cởi mở có thể biết được dân ủng hộ chính quyền nhiều hay ít, dân nghĩ gì về chính quyền. Họ không phải nghe những điều báo chí, cơ quan truyền thông của chính quyền nói rồi phải suy nghĩ như thế có thật đúng hay  không, có nên tin hay không nên tin. 

Với kỹ thuật về thăn dò ý kiến hiện nay thì một người đắc cử không thể nói bừa là vì ta được đa số dân chọn nên quyết định nào của ta cũng chính đáng, cũng phản ảnh ý nguyện của nhân dân, phản đối ta là phải đối đa số nhân dân. Sự thăm dò ý kiến liên tục cho thấy quyết định nào của nhà nước được dân ủng hộ nhiều, quyết định nào bị dân phản đối nhiều. Tại một số nước dân chủ khác trên thế giới, cũng vẫn còn nhiều kẻ bảo vệ cho chính quyền dùng luận điệu vì một tổng thống được đa số dân chọn nên đường lối ngoại giao hay nội trị của ông ta nhất định là phải đúng.

Bản tin này của đài VOA, tức là Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ, cơ quan phát thanh của chính phủ Mỹ, tức là cơ quan truyền thông lề phải của nhà nước, nhưng lại đưa bản tin bất lợi cho một ông tổng thống sắp sửa cầm quyền. Đối với ông tổng thống này thì đây là bản tin xấu, độc hại cho nhà nước và bản thân ông ta, cần phải cấm. Nhất là đây lại là bản tin phát ra từ đài phát thanh của nhà nước, do nhà nước bỏ tiền ra trả lương cho nhân viên đài phát thanh. Nhưng nếu đài VOA không đăng tin này thì người dân cũng được đọc và nghe qua vô số báo chí, đài phát thanh, truyền hình khác của tư nhân. 

Đài VOA dĩ nhiên là không chủ trương đăng các tin tức có hại cho quốc gia Hoa Kỳ, nhưng trong nhiệm vụ thông tin thì lại cũng phải loan báo tin tức rộng rãi và chính xác. Trong số tin tức giả sử có tin quân đội Mỹ phạm sai lầm làm điều xấu tại nước khác thì vì lý do là thông tin thì cũng vẫn phải đăng vì đó là vai trò của cơ quan truyền thông. Nhưng có thể đăng với mức độ chỉ loan tin cho chính xác mà giảm đi phần công kích, nói xấu. Còn những gì tốt cho quốc gia Hoa Kỳ mà có thật thì tất nhiên là tha hồ mà đăng.

No comments:

Post a Comment