Wednesday, November 15, 2017

Iceland bài trừ nạn thiếu niên nghiện ma túy và nghiện rượu

Đảo quốc Iceland, ở gần nước Anh, từng bị tệ nạn trầm trọng về việc thiếu niên chơi bời lêu lổng, nghiện rượu, nghiện ma túy. Mấy chục năm trước đây vào thập niên 1980 và thập niên 1990, Iceland đã từng có 42% thiếu niên trong tuổi 15, 16 tuổi nghiện rượu và ma túy. Ngày nay tỉ lệ đó đã sụt giảm xuống còn 5%. Đó là nhờ trong những năm qua, người Iceland đã có những nỗ lực để khắc phục tệ nạn này.

Điển hình là thành phố Reykjavik trước đây là thành phố tệ nhất châu Âu về nạn thiếu niên hư hỏng. Ngày nay, có thể nói đó là thành phố tốt nhất ở châu Âu, ít bị nạn thiếu niên hút thuốc lá, uống rượu và dùng ma túy.Người Iceland, cụ thể là người dân tại Reykjavik đã làm gì ?

1. Giới nghiêm với thiếu niên dưới 16 tuổi. 

Các thiếu niên từ 13 đến 16 tuổi không được ra ngoài đường sau nửa đêm vào mùa hè còn vào mùa đông là sau 10 giờ đêm. Thành phố đã thuyết phục các bậc phụ huynh tham gia chương trình bài trừ tệ nạn bằng cách thay phiên nhau đi tuần mỗi đêm sau giờ giới nghiêm. Các nhóm gồm chừng một chục bậc phụ huynh đi tuần với nhau trên các nẻo đường mỗi đêm. Khi gặp các em nhỏ dưới 16 còn ở ngoài đường họ khuyên các em này đi về nhà, hoặc dắt các em này về nhà. Ngay cả các em không uống rượu hay hút thuốc ngoài đường mà chỉ ngồi chơi cũng bị khuyên phải đi về nhà.

2. Phụ huynh hợp tác

Các bậc phụ huynh họp lại từng nhóm và cùng ký kết với nhau thỏa thuận sẽ chăm lo hơn cho con cái. Thí dụ là đi về sớm vào lúc 4 giờ chiều, trễ nhất là 5 giờ chiều, để có thể ăn cơm với con cái, cùng sinh hoạt với con cái cho đến 8 giờ tối là lúc chúng phải đi ngủ, canh chừng không để cho con uống rượu, hút thuốc. Nói tóm lại là cha mẹ bỏ thời giờ ra sống với con cái nhiều hơn thì sẽ có thì giờ canh chừng con cái, xem những đứa nào bắt đầu có biểu hiện xấu thì khuyên nhủ ngay.

3. Tìm các sinh hoạt lành mạnh cho các em. 

Chính phủ giúp một tay bằng cách trợ cấp cho các gia đình nghèo 500 đô la mỗi năm để gia đình chi cho sinh hoạt thể thao của các em như mua giày, quần áo, dụng cụ. Nhà trường tổ chức các buổi sinh hoạt thể thao sau khi đã chấm dứt giờ học. Chẳng hạn các thiếu niên dự các buổi tập dượt đá bóng sau khi giờ học chấm dứt. Một tuần có năm hay sáu buổi tập dượt như vậy. Ngoài đá bóng, các em có thể chọn môn bơi lội, môn bóng rổ, thể dục dụng cụ và có cả môn cưỡi ngựa. Các em cũng có thể chọn các môn như học chơi một loại nhạc cụ, vẽ tranh.

 4. Theo dõi và kiểm tra

Chính quyền theo dõi chặt chẽ các em thiếu niên một cách thường xuyên. Mỗi năm các em phải điều vào bản báo cáo về các hoạt động của mình. Khi tại trường nào có vấn đề về các em nghiện ngập xảy ra thì trong vòng hai tháng, chính quyền sẽ cử người đến tìm cách giải quyết. Biện pháp có thể là tổ chức các loại sinh hoạt nào cho các em thích hợp với điều kiện của vùng đó.


Biểu đồ cho thấy thiếu niên Iceland giảm dùng ma túy, uống rượu. 
Xanh: có uống rượu trong vòng 30 ngày qua
Đỏ: hút thuốc mỗi ngày
Xanh lá cây: đã từng hút cần sa ít nhất một lần


5. Chính quyền quan tâm

Các biện pháp này phải có các chính trị gia, các viên chức chính quyền ủng hộ và bỏ ngân sách ra để làm. Vì Iceland là một nước dân chủ nên khi những người dân nảy ra ý kiến về bài trừ nạn nghiện ngập, họ phải biết cách tiếp xúc với các chính trị gia, các viên chức chính quyền để thuyết phục chính quyền thực hiện chiến dịch. Phong trào Tuổi Trẻ Iceland được lập ra để bài trừ nạn nghiện ngập. Chính quyền Iceland đã bỏ ra mỗi năm 100 triệu đô la để chi cho chương trình này. Những người đề xướng ra phong trào này cũng phải biết cách thuyết phục các bậc phụ huynh hợp tác trong chương trình giữ gìn cho con trẻ được lành mạnh. Đó là một nước dân chủ, để cho dân quyền tự do và có người biết dùng quyền tự do của mình để làm việc có ích cho quốc gia, xã hội. Trước sự thành công ở Iceland, nhiều nước ở châu Âu cũng bắt chước và phong trào Tuổi Trẻ Châu Âu được thành lập.  Có 35 thành phố ở châu Âu có chương trình bảo vệ thanh thiếu niên giống như Iceland đang làm.

Minh Đức
Theo BBC


Iceland: Bí quyết để thanh niên bỏ chất gây nghiện
Thế giới & Việt Nam
http://baoquocte.vn/

Khác với những nước châu Âu hay Mỹ Latin khác, ở Iceland, uống rượu, hút thuốc hay dùng cần sa không còn là xu hướng trong giới trẻ.

Ở quốc gia Bắc Âu này, chỉ 5% thanh thiếu niên từ 14 - 16 tuổi uống rượu ít nhất 1 lần/tháng. Tương tự như vậy, chỉ có 3% thanh niên hút thuốc hằng ngày và 7% sử dụng cần sa ít nhất 1 lần/tháng.

Trong khi đó, theo UNICEF, tỷ lệ trung bình tương ứng của các nước châu Âu là 47%, 13% và 7%; và ở Mỹ Latin, 35% thanh niên từ 13 -15 tuổi uống rượu  trong tháng qua và khoảng 17% hút thuốc hàng ngày.

Tuy nhiên, hơn 20 năm trước, Iceland đã từng một trong những quốc gia châu Âu với tỷ lệ nghiện rượu và thuốc lá rất cao trong giới trẻ. Để giải quyết tình trạng này, từ năm 1998, quốc gia Bắc Âu đã thực hiện chương trình vận động thanh niên nhằm giảm tỷ lệ nghiện ngập trong giới trẻ.

Nghiên cứu và khảo sát


Nghiên cứu thường xuyên về tập quán và mối quan tâm của thanh thiếu niên là những điểm chính trong Dự án của Thanh niên Iceland.

“Nếu là giám đốc của một công ty dược phẩm, bạn sẽ không đưa ra thị trường một loại thuốc giảm đau mới trước khi phải làm một cuộc điều tra sơ bộ… Điều đó xảy ra trong bất kỳ ngành nào, từ nông nghiệp tới cơ sở hạ tầng. Và tại sao lại không làm như thế đối với trẻ em?”, ông Jon Sígfusson, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phân tích Xã hội thuộc Dự án của Thanh niên Iceland, chia sẻ.

Dự án Thanh niên Iceland đã mở cuộc điều tra, khảo sát trong thanh thiếu niên ở tất cả các trường học trong nước. Cứ 2 tháng một lần, những số liệu về quan hệ tình dục, mô hình tiêu thụ chất gây nghiện, đặc điểm gia đình, tần suất trốn học và các vấn đề tình cảm của trẻ vị thành niên được thu thập và báo cáo cho từng trường và phường để có hình thức và biện pháp xử lý.

Trách nhiệm của người lớn

Sau khi thu thập đủ thông tin, các trường học, cộng đồng dân cư và chính quyền địa phương cùng ngồi phân tích các báo cáo nhằm xác định những nguy cơ tiềm ẩn để chống lại nạn nghiện rượu và ma túy trong giới trẻ.

Tuy nhiên, theo ông Sigfússon, thay vì sử dụng cách tiếp cận truyền thống, Iceland đã quyết định đối diện với vấn đề một cách tích cực hơn: “Những người chịu trách nhiệm không phải là trẻ em mà là những người lớn. Chúng ta phải tạo ra một môi trường, nơi trẻ em cảm thấy thoải mái và chúng tự lựa chọn để lấp thời gian rỗi với những hoạt động tích cực. Điều này sẽ tạo cho chúng ít có khả năng sử dụng các chất gây nghiện”.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự tăng cường tham gia vào các hoạt động ngoại khóa và tăng thời gian ở với bố mẹ sẽ làm giảm nguy cơ uống rượu và tiêu thụ chất gây nghiện đối với trẻ em.

Hưởng ứng dự án của giới trẻ, Iceland đã tăng kinh phí cho các hoạt động của thanh thiếu niên trong lĩnh vực thể thao, âm nhạc, nhà hát và khiêu vũ. Đồng thời, từ năm 2002, Iceland đã cấm trẻ em dưới 12 tuổi ở ngoài đường phố một mình sau 8 giờ tối và thanh thiếu niên từ 13-16 tuổi sau 10 giờ tối.

Thành công ở Iceland dẫn đến việc tạo ra chương trình của Thanh niên châu Âu từ năm 2006 nhằm mở rộng phương pháp giáo dục thanh thiếu niên của nước Bắc Âu này. Tới nay, đã có hơn 30 thành phố châu Âu tham gia vào dự án trên, trong đó đáng chú ý nhất là thành phố Tarragona, Tây Ban Nha với hơn 2.500 thanh thiếu niên đã tự nguyện trả lời các câu hỏi khảo sát và tham gia chương trình loại bỏ rượu và chất gây nghiện từ năm 2015.


http://baoquocte.vn/iceland-bi-quyet-de-thanh-nien-bo-chat-gay-nghien-47186.html

No comments:

Post a Comment